TP.HCM: Hành khách đi xe buýt phải khai báo y tế

2 Thanh Niên Online
Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo các quy định đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động xe buýt trên địa bàn thành phố.
 /// ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH - ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH
Theo đó, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng yêu cầu các DN vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ phải trang bị nước rửa tay khử trùng trên mỗi phương tiện. Lái xe, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và găng tay trong suốt thời gian làm việc, đồng thời thường xuyên theo dõi sức khỏe của bản thân.
Trên xe buýt, hành khách phải được bố trí ngồi giãn cách một ghế (không được chở quá 50% sức chở của phương tiện) hoặc đảm bảo cách nhau tối thiểu 1 m. Riêng nhóm hành khách sống chung cùng một gia đình có thể không phải thực hiện giãn cách.
Toàn bộ phương tiện phải được khử trùng (lau chùi ghế ngồi; tay vịn, tay nắm cửa lên xuống bằng dung dịch sát khuẩn) sau mỗi chuyến xe hoạt động.
Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng yêu cầu các doanh nghiệp dán thông tin hướng dẫn hành khách thông báo kịp thời khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Khi trên xe có hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì yêu cầu hành khách phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhân viên phục vụ phải báo về đơn vị để tổng hợp báo cáo kịp thời cho Trung tâm.
Đối với các phương tiện có hệ thống cửa sổ mở được thì mở toàn bộ các cửa sổ, không sử dụng máy lạnh. Đối với các phương tiện có hệ thống cửa sổ không mở được thì sử dụng máy lạnh trên 26 độ C.
Trên mỗi xe buýt phải trang bị máy đo thân nhiệt. Trước khi hành khách lên xe phải yêu cầu khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn ngành y tế (hoặc khai báo y tế giấy); rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và thực hiện đo thân nhiệt cho hành khách (đảm bảo hành khách không có nhiệt độ cơ thể quá 37,5 độ C).
Song song, hành khách đi xe buýt được yêu cầu thực hiện khai báo y tế theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian tại bến xe, vị trí điểm dừng xe buýt, trên xe buýt và thực hiện kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe.
Bên cạnh đó, hành khách phải chấp hành giữ khoảng cách an toàn trên xe, hạn chế nói chuyện, ăn uống trên xe; không khạc nhổ bừa bãi. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần thông báo kịp thời với nhân viên phục vụ trên xe, liên hệ số điện thoại nóng của Bộ Y tế (1900 3228 hoặc 1900 9095) để được hỗ trợ và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Đối với các quy định cho doanh nghiệp vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý cương quyết các trường hợp vi phạm. Lái xe, nhân viên phục vụ được phép từ chối phục vụ đối với hành khách không đeo khẩu trang, không chấp hành các hướng dẫn, quy định đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Theo phương án tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ ngày 23.4, các tuyến xe buýt không trợ giá được hoạt động trở lại theo phương án khai thác do Trung tâm Quản lý giao thông công cộng công bố biểu đồ chạy xe đã được thống nhất với Sở GTVT địa phương liền kề liên quan. Đến nay, mới chỉ có tuyến lộ trình Bến xe Chợ Lớn (TP HCM) và Bến xe Biên Hòa (Đồng Nai) hoạt động trở lại từ hôm nay (28.4), lộ trình không thay đổi.
Hệ thống xe buýt có trợ giá hiện vẫn tạm ngưng, cơ quan quản lý dự kiến công bố những tuyến hoạt động trở lại sau ngày 3.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Tran Van

Hung Tran Van

Xe buýt TPHCM đã vắng khách nay lại thêm cái thủ tục hành chính khai báo y tế thì xe buýt TPHCM chỉ chạy cho vui chứ không phải chạy để đưa đón nhân dân để giảm ùn tắc giao thông.
Minh Huy Cao

Minh Huy Cao

cái mạng quang trọng hơn , hay làm thêm mấy cái này,,hả bạn????? rồi tội nhất ,là lây cho người ta ấy....có khi làm vậy mà nhiều hành khách đi hơn,,nhất là đỡ chen lấn,,đầy ắp cái xe..đi như bên hong kong đếm người,, đủ là cứ đứng chờ thêm..mong nấy anh chị kiểm soát, ra đường kiểm tra nhiều hơn, trong lúc này,,phạt nặng , hành vi sai của công ty,,có khi đuổi việc luôn..vì cái chung của thành phố, và cho chính gia đình mình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm