TP.HCM sẽ có công viên trung tâm gần 60 ha

2 Thanh Niên Online
Cùng với một số công viên hiện hữu, khu vực trung tâm TP.HCM sẽ được bố trí thêm khoảng 60 ha đất để làm công viên cây xanh, đáp ứng nhu cầu vui chơi, sinh hoạt, giải trí của người dân TP.
Khu trung tâm TP sẽ có thêm công viên rộng gần 60 ha /// Sơn Sơn Khu trung tâm TP sẽ có thêm công viên rộng gần 60 ha - Sơn Sơn
Khu trung tâm TP sẽ có thêm công viên rộng gần 60 ha
Sơn Sơn
Trong báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM gửi UBND TP về đề xuất về kiến trúc cảnh quan các trục đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ, khu trung tâm TP, trong đó có thông tin cho biết theo quy hoạch đã được phê duyệt, TP sẽ dành gần 60 ha trong khu trung tâm TP để làm khu công viên trung tâm. Đồng thời quy hoạch bổ sung và chỉnh trang thêm các khu vực không gian quảng trường (4,41 ha), cây xanh cách ly (1,99 ha) góp phần tăng thêm tỷ lệ mảng xanh và chức năng công cộng phục vụ người dân trong khu vực.
Cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, hiện tại TP đã triển khai thành công, hiệu quả trục cảnh quan đầu tiên là phố đi bộ Nguyễn Huệ, tiến tới triển khai các trục khác, kết hợp với các công tác lập đồ án quản lý không gian kiến trúc tỷ lệ 1/500 khu công viên cảng Bạch Đằng (đang trình nhiệm vụ và chuẩn bị công tác lập đồ án) và công viên 23 tháng 9 (đang tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch kiến trúc cảnh quan).
Cùng với định hướng quy hoạch mạng lưới giao thông được duyệt, khu lõi trung tâm thương mại tài chính (phân khu 1 - theo đồ án quy hoạch khu trung tâm 930 ha) dự kiến bố trí thành khu vực thương mại sầm uất, dành nhiều không gian cho người đi bộ. Đường Lê Lợi sẽ tiếp nối dự án trục đi bộ Nguyễn Huệ chuyển thành các phố thương mại, mua sắm và kết hợp với vòng xoay trước chợ Bến Thành là quảng trường đi bộ đồng thời sẽ được mở rộng sang hướng đông phía sau nhà hát TP để trở thành phố buôn bán quá cảnh, nhằm hướng tới hình thành thêm trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23 tháng 9.
Tiến độ thực hiện dự án tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến sẽ sớm bàn giao mặt bằng trong năm 2019 đoạn từ quảng trường trước chợ Bến Thành đến nhà hát TP, nên công tác nghiên cứu thiết kế đô thị - cảnh quan cho trục đường Lê Lợi là yêu cầu cấp bách nhằm tái lập không gian, hoạt động đường phố.
Phạm vi nghiên cứu về thiết kế cảnh quan chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, thiết kế kiến trúc cảnh quan khu vực công viên Nhà hát TP (đoạn từ đường Hai Bà Trưng đến điểm giao cắt giữa đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ) kết hợp nghiên cứu phân khu chức năng và bổ sung một số hạng mục cây xanh, tiện ích đường phố trên trục đường Nguyễn Huệ nhằm kịp đáp ứng nhu cầu sử dụng của TP trong năm 2019. Giai đoạn 2, hoàn chỉnh thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan của trục đường Lê Lợi (từ ranh thực hiện của giai đoạn 1 đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23 tháng 9), hướng tới việc kết nối định hình toàn bộ không gian công cộng kết hợp với không gian ngầm, thương mại dịch vụ theo định hướng quy hoạch được duyệt, đặc biệt chú trọng phương án nối kết không gian các khu vực đường Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi, đường Tôn Đức Thắng và đường Hàm Nghi.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phuong

Phuong

Hi vọng hàng cây xanh trên con đường Tôn Đức Thắng ngày xưa sẽ được trồng lại, muộn còn hơn không, bắt đầu bây giờ 20 - 30 năm sau con cháu sẽ có bóng mát...
Saigontoiiyeeu2018

Saigontoiiyeeu2018

Giao thông khu vực CV 23/9 (Phạm Ngũ Lão) đang QUÁ TẢI : thật quá lãng phí đất đai khi có 1 bến xe buýt to đùng ngay trung tâm, vì thế cần khẩn trương di dời và chỉ lắp đặt các trạm chờ khách là đủ xài. Ngoài ra, VN là 1 nước nhiệt đới, nắng mưa gay gất và ướt át, TP nên lắp đặt mái hiên che chở người đi bộ/ du khách chạy dài trên các con đường chính, phố đi bộ Nguyễn Huệ... + hồ phun nước để làm mát không khí và làm đẹp TP.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thành Rome phương Đông: Di sản mới của người Sài Gòn

Thành Rome phương Đông: Di sản mới của người Sài Gòn

Sự pha trộn tinh tế giữa phong cách kiến trúc cổ điển La Mã cùng hơi thở nhịp sống hiện đại đưa Rome By Diamond Lotus trở thành một biểu tượng di sản thời đại mới đầy kiêu hãnh ở khu đô thị mới phía Đông TP.HCM.
Người dân mong muốn quy định tách thửa được thực hiện công khai, minh bạch /// Ảnh: Đình Sơn

Tách thửa khổ vì... đầu nậu

Quyết định 60 của UBND TP.HCM về vấn đề tách thửa đã có hiệu lực hơn 1 năm nay nhưng nhiều địa phương vẫn không thực hiện do lo ngại và chưa giải quyết được những hệ quả của việc tách thửa trước đó để lại.