Trung Quốc giảm hạn chế sở hữu nước ngoài trong liên doanh chứng khoán

0 Thanh Niên Online
Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc vừa công bố hướng dẫn mới về đầu tư nước ngoài trong các liên doanh chứng khoán nước này, giảm bớt một số hạn chế và đưa ra quy định đăng ký tăng thêm sở hữu nước ngoài.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, thời gian tham vấn cho quy định mới bắt đầu vào tháng 3 đã kết thúc và quy định cuối cùng vừa được chính thức đưa ra để thực hiện ngay tức thì. Đây là thông tin mà giới chức Trung Quốc cho biết trên trang web cơ quan quản lý chứng khoán hôm 28.4.
Trong quá trình xem xét, việc hạn chế nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 30% cổ phần trong liên doanh chứng khoán, kể cả trực tiếp hay thông qua một đối tác, bị loại bỏ, theo báo China Securities. Các ngân hàng nước ngoài từng bày tỏ lo ngại về hạn chế đặc biệt này, cho rằng nó yêu cầu các nhà băng phương Tây phải thêm đối tác thứ ba vào giao dịch, và có thể ngăn cản sự tham gia của quốc tế vào thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Các doanh nghiệp ngoại muốn thay đổi mức sở hữu cổ phần trong các liên doanh chứng khoán địa phương, hoặc muốn thành lập liên doanh mới có thể nộp đơn về cơ quan quản lý, giới chức Trung Quốc cho hay.
Động thái này là một phần trong cam kết hạ hạn chế sở hữu nước ngoài, nhằm cho phép các ngân hàng quốc tế lớn có chỗ đứng nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh chứng khoán của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Trước đó, các ngân hàng phương Tây chỉ có thể sở hữu đến 49% liên doanh chứng khoán Trung Quốc của họ. Việc thiếu kiểm soát và hạn chế mức đóng góp vào doanh thu từ lâu là yếu tố khiến doanh nghiệp ngoại thất vọng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuối Laba xuất khẩu đi Nhật /// Lâm Viên>

Nông nghiệp cần sự khác biệt

Tư duy truyền thống mang tính bảo thủ “xưa bày nay làm” đã cản trở khả năng sáng tạo sản phẩm của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Với nông nghiệp công nghệ cao, yêu cầu những sản phẩm khác biệt lại càng lớn.
Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi>

Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Theo dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đang được Bộ NN-PTNT lấy ý kiến để trình Chính phủ, Bộ đề xuất phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.