Trung Quốc mạnh tay với ngân hàng ngầm, thị trường chứng khoán lung lay

0 Thanh Niên Online
Kế hoạch kiểm soát ngành ngân hàng ngầm của Trung Quốc vừa làm sốc thị trường chứng khoán nước này hôm 20.11.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, chỉ số Shanghai Composite vừa trượt xuống mức thấp nhất trong hai năm. Các nhà đầu tư đẩy chỉ số chuẩn này xuống 1,4% giữa lo ngại cho rằng nỗ lực thắt chặt kiểm soát 15.000 tỉ USD trong các sản phẩm quản lý tài sản mới nhất của chính phủ Trung Quốc sẽ khiến tiền chảy khỏi thị trường. Các nhà phát triển và môi giới chứng khoán vừa có một ngày khó khăn.
Dù giới phân tích hoan nghênh kế hoạch của Trung Quốc, cho đây là bước đi quan trọng để kiềm chế rủi ro trong hệ thống tài chính nước này song họ cũng cảnh báo về bất ổn khi thị trường điều chỉnh dòng chảy tiền khỏi các sản phẩm của ngân hàng ngầm.
Chỉ thị của chính phủ sẽ có hiệu lực từ năm 2019. Đây là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẵn sàng hy sinh tăng trưởng để đổi lấy một nền tài chính ổn định hơn cho nước nhà.
Nhà phân tích Huang Wentao thuộc China Securities cho hay: “Việc thắt chặt các quy định về sản phẩm tư nhân có khuynh hướng làm trầm trọng hóa việc điều chỉnh cổ phiếu”.
Cùng ngày, trái phiếu chính phủ Trung Quốc cũng diễn biến ảm đảm. Lợi suất trái phiếu đáo hạn 10 năm tăng một điểm cơ bản lên 3,97%. Lợi suất trái phiếu loại này đã tăng 24 điểm cơ bản từ ngày 24.10.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

"Hổng" hệ thống vành đai là nguyên nhân chính khiến TP.HCM ùn tắc giao thông, kết nối liên vùng kém /// Ảnh: T.N

Đến năm 2025, TP.HCM phải xong Vành đai 3!

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trong buổi làm việc cùng các bộ, ngành và TP.HCM liên quan việc tháo gỡ vướng mắc, tìm cơ chế triển khai nhanh dự án Vành đai 3, 4 diễn ra sáng nay (14.5).