Tỷ giá sẽ chịu áp lực lớn trong năm 2018

0 Thanh Niên
Trao đổi với báo chí ngày 27.2, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết trong năm 2018, tỷ giáthị trường ngoại tệ có thể chịu áp lực từ việc cán cân thương mại có khả năng chuyển sang thâm hụt.
 /// Ảnh: Ngọc Thắng - Ảnh: Ngọc Thắng
Ảnh: Ngọc Thắng
Bên cạnh đó, lãi suất USD thế giới tăng; đồng USD mặc dù được một số tổ chức quốc tế dự báo giảm giá nhưng tiềm ẩn rủi ro biến động phức tạp vì chịu tác động bởi nhiều yếu tố đan xen do tác động từ việc tăng lãi suất của FED…
Tuy nhiên, thị trường trong nước tiếp tục được hỗ trợ từ các dòng vốn nước ngoài (FDI, FII, kiều hối…) vào VN nhờ kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, tăng trưởng ở mức cao so với thế giới, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là kế hoạch bán vốn cho nước ngoài của một số tổ chức tín dụng và doanh nghiệp nhà nước. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để điều hành tỷ giá phù hợp.
Liên quan đến điều hành lãi suất, đại diện NHNN cũng cho biết, đã yêu cầu các tổ chức tín dụng vào cuộc cùng NHNN phấn đấu giảm lãi suất cho vay.
Bốn ngân hàng thương mại nhà nước Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV đã thực hiện điều chỉnh giảm ngay 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn, trung, dài hạn đối với khách hàng tốt thuộc các lĩnh vực ưu tiên.
Hôm qua, các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục tăng giá USD trong ngày 27.2 với mức tăng 10 đồng, ghi nhận ngày tăng thứ 6 liên tiếp với mức tăng tổng cộng 50 đồng, tương đương 0,22%.
Tại Vietcombank, giá mua tăng lên 22.715 đồng, giá bán lên 22.785 đồng. Eximbank mua với giá 22.690 - 22.710 đồng, bán ra lên 22.780 đồng... Với mức tăng giá liên tục, giá mua của các ngân hàng thương mại đã vượt qua giá mua của Sở Giao dịch NHNN ở mức 22.700 đồng/USD.
Ở chiều ngược lại, giá USD trên thị trường tự do lại giảm 5 đồng, giá mua ở mức 22.755 đồng/USD và giá bán còn 22.765 đồng/USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm