Vẫn khan hiếm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn

1 Thanh Niên
Hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp đã bắt đầu trở lại gần 1 tuần nhưng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn trên thị trường vẫn khan hiếm.
Người dân vẫn khó mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn	
 /// Ảnh: Hà Mai Người dân vẫn khó mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn - Ảnh: Hà Mai
Người dân vẫn khó mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn
Ảnh: Hà Mai

“Tháng 6 mới có hàng”

Một dược sĩ, chủ hiệu thuốc trên đường Cách Mạng Tháng 8 cho biết thêm: Khẩu trang hoạt tính và các loại khẩu trang 3D, N95 sẽ có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, vi rút, điều mà khẩu trang y tế loại thường không làm được. Trong đó, khẩu trang N95 có khả năng bảo vệ tốt nhất, ngăn chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn trong không khí, từ đó ngăn chặn các loại vi rút bay lơ lửng trong không khí (bám trên các hạt mịn) xâm nhập vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, khẩu trang y tế hay khẩu trang vải thông thường hoàn toàn có thể bảo vệ bạn khỏi những tia nước bọt văng ra từ người khác khi giao tiếp, các cơn ho hoặc hắt hơi. Chúng cũng có thể sử dụng khi đi các phương tiện công cộng hoặc các khu vực đông người. Do đó người dân không cần phải tìm mua những loại khẩu trang chuyên dụng, có thể sử dụng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, thường xuyên thay giặt, khử trùng sạch sẽ. Cũng theo vị này, người dân có thể sử dụng cồn 70 độ để vệ sinh chân tay, có tác dụng tương tự các loại nước rửa tay khô bình thường.

Khốn khổ tìm mua khẩu trang y tế trong đợt dịch do vi rút corona gây ra

Hơn 1 giờ chạy tìm gần 20 tiệm thuốc tây tại TP.HCM, chị Lê Hà (Q.4) mới "vét" được gần 20 cái khẩu trang cuối cùng tại một tiệm thuốc nhỏ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (Q.3). Khẩu trang y tế loại 4 lớp và 4 lớp than hoạt tính đồng giá 10.000 đồng/3 chiếc. Chủ tiệm cho biết nhà thuốc còn lại số lượng ít khẩu trang 3D nhưng giá cao, 150.000 đồng/1 hộp 5 chiếc nên khách nào hỏi mua mới bán. Tương tự, chị Thảo (Q.3, TP.HCM) cũng chạy đôn chạy đáo mua 100 - 150 hộp khẩu trang, nước sát khuẩn y tế... cho cán bộ công nhân viên trong công ty nhưng liên hệ các nhà thuốc, công ty phân phối thiết bị y tế, siêu thị … đều không thể đặt được hàng. Chủ cửa hàng thiết bị dụng cụ y tế (Q.3) chuyên phân phối khẩu trang, nước sát khuẩn cho các spa lắc đầu cho hay khẩu trang loại 3M với mã 9001v đã không còn hàng. Đây là loại khẩu trang khá hút khách trong đợt dịch Corona. Đơn vị còn vài chục chiếc khẩu trang 3M nhưng cũng đã ưu tiên bán cho những bạn hàng lâu năm. Đáng nói, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện hàng nhái 3M có cả giấy bảo hành chính hãng do mặt hàng này có giá cao.
Theo khảo sát, tại khu vực đường Hai Bà Trưng - chợ Tân Định (Q.1), nơi được coi là trung tâm bán lẻ thuốc tây lớn nhất TP.HCM, hầu hết các nhà thuốc đều báo hết hàng toàn bộ các loại khẩu trang, nước rửa tay. Không chỉ các loại khẩu trang 4 lớp than hoạt tính, khẩu trang 4 lớp, 2 - 3 lớp thông thường cũng hết sạch.

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona tại Việt Nam là trường hợp từ người sang người

Hệ thống nhà thuốc Liên Châu, Nhị Trưng cho biết dự kiến trong tuần sau sẽ nhập thêm khẩu trang, khoảng thứ hai tuần sau sẽ về thêm mặt hàng các loại nước rửa tay diệt khuẩn. Tương tự, các nhà thuốc trên đường Nguyễn Thông (Q.3) đối diện Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Da liễu, đường Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) cũng trong tình cảnh tương tự hết khẩu trang và nước sát khuẩn. Trong khi đó, một hiệu thuốc trên đường Hai Bà Trưng, gần chợ Tân Định treo sẵn biển "Hết khẩu trang và nước rửa tay, cồn, ô xy già" trước cửa. Khi được hỏi bao giờ mới có hàng về, chủ hiệu nói phải tới tháng 6 mới có khẩu trang, tất cả các loại.
Trước mắt, từ ngày 4.2 đến hết 8.2, Công ty Pharmacity đã chuẩn bị các sản phẩm bổ trợ cho việc kiểm tra và phòng chống nCoV như nhiệt kế, gel rửa tay, Vitamin C với số lượng lớn và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cháy hàng ở các mặt hàng này trong thời gian tiếp theo. Cụ thể, công ty cung ứng cho các nhà thuốc 10.000 sản phẩm nhiệt kế; 230.000 chai gel rửa tay và 20.000 sản phẩm Vitamin C.
Chủ một hệ thống thuốc tây khá lớn trên đường Tô Hiến Thành thông tin thêm: "Khẩu trang và nước dung dịch rửa tay không giao theo đơn đặt hàng của nhà thuốc, phòng khám hay chợ sỉ nữa mà ưu tiên phân phối cho bệnh viện, các trung tâm dự phòng trước. Do đó, tình trạng cháy hàng này có thể còn kéo dài".

Bác sĩ Chợ Rẫy chữa bệnh do virus corona khác thế giới ra sao?

Chỉ nên mua đủ dùng, không nên tích trữ

Ông Dương Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm dược và dụng cụ thiết bị y tế Q.10 (TP.HCM), cho biết một hai ngày nay dù hàng về không nhiều như những ngày sau tết nhưng tình hình có trật tự hơn. Trong trung tâm có 1 đơn vị bán khẩu trang với giá ổn định từ 31.000 - 35.000 đồng/hộp và hạn chế bán từ 1 - 2 hộp cho mỗi người; một cửa hàng khác còn lượng khẩu trang ít nên cũng tặng không. Được biết, một số đơn vị, cá nhân có nhu cầu mua khẩu trang, nước sát khuẩn y tế khối lượng lớn đều liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất.
Nhu cầu tiêu thụ khẩu trang tại hệ thống siêu thị Co.op, Co.opXtra những ngày qua tăng cao gấp 5 - 50 lần so với ngày thường, lên 300 - 500 hộp mỗi ngày mà chỉ bán trong vòng 1 - 2 giờ. Hệ thống siêu thị Co.op đã cung cấp ra thị trường hơn 3 triệu khẩu trang mà nhu cầu trên thị trường hiện nay vẫn còn tiếp tục tăng. Ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng giám đốc thường trực Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), cho biết ngoài khách hàng mua lẻ đến hệ thống siêu thị, nhiều đơn vị, công ty trên địa bàn cũng có nhu cầu đặt hàng với khối lượng lớn lên hàng trăm hộp khẩu trang.
“Các công ty sản xuất hiện nay cũng bắt đầu hoạt động trở lại sau dịp tết nên khả năng hàng hóa trong vài ngày tới sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, lượng hàng khẩu trang, nước sát khuẩn tại siêu thị có hạn nên cũng khó đáp ứng cùng một lúc tất cả những nhu cầu trên. Mọi người chỉ nên mua đủ dùng chứ không nên tích trữ làm cho hàng hóa rơi vào tình trạng khan hiếm”, ông Đức khuyến cáo.

TP.HCM không thiếu tiền, không thiếu khẩu trang để chống virus corona

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan

Tuan

Chúng ta có thể mua cồn 96% pha theo tỉ lệ 3 phần cồn với non 1 phần nước(còn khoảng 70 độ) là có thể thay thế nước rửa tay hoặc có thể dùng giấm mọi người nhé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm