Vì sao mua vé Vietnam Airlines nhưng bay Jetstar Pacific?

5 Thanh Niên Online
Nhiều bạn đọc phản ánh mua vé máy bay của Vietnam Airlines nhưng dịch vụ lại do hãng Jetstar Pacific cung cấp.
 /// Ảnh: VNA - Ảnh: VNA
Ảnh: VNA
Thanh Niên nhận được phản ánh của một số bạn đọc về việc đặt mua vé máy bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) nhưng lại bay máy bay của hãng Jetstar Pacific (JPA)
Theo đó, khách hàng đặt mua vé máy bay trên hệ thống website của Vietnam Airlines. Tờ thông tin hành trình của hãng này thể hiện khá đầy đủ thông tin mã đặt chỗ, hành trình, số hiệu chuyến bay của VNA với 2 ký tự đầu tiên là "VN". Tuy nhiên, khi ra tới sân bay, vị khách này được hướng dẫn đến làm thủ tục check-in tại quầy của hãng Jetstar Pacific, sau đó bay máy bay của JPA do tổ bay và nhân viên JPA phục vụ. 
Phản hồi ý kiến của khách hàng, đại diện VNA cho biết từ năm 2015, hãng đã triển khai hợp tác liên danh (codeshare) với Jetstar Pacific. Chuyến bay liên danh là các chuyến bay mà khách mua vé của Vietnam Airlines nhưng sử dụng dịch vụ và bay trên máy bay khai thác bởi Jetstar Pacific. Những chuyến bay này có số hiệu hiển thị trên vé, hệ thống đặt giữ chỗ, trang web của Vietnam Airlines là VN*, kèm chú thích “Được khai thác bởi Jetstar Pacific” (tiếng Anh: Operated by Jetstar Pacific).
"Các chuyến bay liên danh mang đến thêm nhiều lựa chọn giờ bay đa dạng cho hành khách. Hành khách của Vietnam Airlines không tìm được giờ bay phù hợp hoặc giờ bay phù hợp đã hết chỗ có thể lựa chọn các chuyến bay liên danh với Jetstar Pacific với giờ bay mong muốn. Chương trình này đã được chúng tôi triển khai từ 2015 nhưng có thể do khách hàng khi mua vé không để ý, không kiểm tra kỹ thông tin về loại vé, hãng vận chuyển nên dẫn đến hiểu lầm" - đại diện VNA cho biết và thông tin thêm:
Từ ngày mai 15.5, mỗi ngày Vietnam Airlines sẽ triển khai tổng cộng 12 chuyến bay liên danh Vietnam Airlines – Jetstar Pacific trên các đường bay nội địa. Cụ thể, đường bay Hà Nội – TP.HCM khai thác 4 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay Đà Nẵng – TP.HCM 1 chuyến khứ hồi/ngày và đường bay Vinh – TP.HCM bay 1 chuyến khứ hồi/ngày.
Các chuyến bay liên danh Vietnam Airlines – Jetstar Pacific được khai thác bằng tàu bay Airbus A320 của Jetstar Pacific, phục vụ theo tiêu chuẩn dịch vụ của Jetstar Pacific, gồm phục vụ thủ tục mặt đất tại quầy check-in của Jetstar Pacific; hành lý xách tay miễn phí 7 kg; vé không bao gồm suất ăn, đồ uống trên không; không cung cấp dịch vụ mua hành lý trả trước...
Tuy nhiên, hành khách của Vietnam Airlines trên chuyến bay liên danh VN* sẽ được hưởng thêm tiêu chuẩn hành lý ký gửi miễn cước tuân thủ theo điều kiện giá vé hạng đặt chỗ tương ứng của Vietnam Airlines. Điều kiện hoàn vé, thay đổi vé, đăng ký chuyến bay giờ chót tại sân bay (go-show) cũng tuân thủ theo chính sách giá vé và hạng đặt chỗ tương ứng của Vietnam Airlines. Ngoài ra, hành khách là hội viên Bông Sen Vàng Vietnam Airlines vẫn được hưởng chính sách của chương trình bao gồm cộng dặm và trả thưởng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Tôi cũng gặp trường hợp tương tự vì k nhận được thông tin đây là chuyến bay liên danh nên đóng gói hành lý theo yêu cầu vietnamairline là 12kg xách tay ( do giá giảm khuyến mãi). Nh jetstar bắt chỉ dc 7kg. Mua hành lý thêm bên vietnamairline thì họ k bán. Mua bên jetstar thì họ k mở bán trước, chỉ bán khi làm thủ tục check in với giá 385k/10kg, gần bằng giá vé bay.
Hang Thuy

Hang Thuy

Tôi vừa bay và cũng gặp trường hợp như trên. Nếu như vậy sao không ghi rõ là bay của jestar mà đăng tải là Vietnamairlines trong khi được phục vụ hoàn toàn bởi jestar. Thậm chí khi check in thông tin trên boarding card là hãng chuyên chở Vietnamairlines kèm số hiệu VN. Tất cả thông tin này đều bị thay đổi khi khách được đưa lên tàu bay mà không được giải thích gì thêm. Tôi mua với giá vé không phải rẻ tại thời điểm đặt vé so với các hãng khác. Nhưng vì tin tưởng vào uy tín của Vietnamairlines mà nhận về chuyến bay cho 5 người có mẹ già và con nhỏ một cách hết sức tệ hại. Tôi thấy đây là hành động cố tình găy nhầm lẫn cho khách hàng. Bản thân tôi rất bức xúc
Đức Minh

Đức Minh

Ko phải liên danh, thực ra jetstar bị chủ hãng bên úc xin rút khỏi việt nam, cổ phần còn lại thuộc về vietnam airline nên họ quản lý vs cho bay máy bay jetstar là đúng rồi.
Hải Hoàng

Hải Hoàng

Thực ra JPA trước tiên có tên là Pacific airline, tập đoàn Qantas đưa thương hiệu Jestar vào Việt Nam nên hãng đổi tên thành JPA. Cổ phần VNA 70%, Qantas 30% nên k đc gọi bị chủ hãng bên Úc đc mà Qantas chỉ đưa thương hiệu Jestar vào Việt Nam, giờ họ k muốn nên rút vốn với tên thương hiệu thôi
Hải Hoàng

Hải Hoàng

Thực ra đầu JPA có tên là Pacific Airline, được tập đoàn Qantas góp vốn và đưa thương hiệu Jestar vào Việt Nam, đổi tên thành JPA. Cổ phần ở JPA thì VNA 70% và Qantas 30% nên k đc gọi là chủ hãng ở Úc nhé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm