Việt Nam áp thuế đến 34,27% với tôn màu Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Đây là mức thuế cao nhất chống bán phá giá tạm thời do Bộ Công thương mới công bố.
Theo quyết định của Bộ Công thương mới ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 25.6, áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (hay thường gọi là tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Mức thuế tạm thời được áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu đối với các doanh nghiệp Trung Quốc dao động trong khoảng 3,45% đến mức cao nhất là 34,27% và với Hàn Quốc từ 4,48% đến 19,25%.
Sản phẩm bị áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời là tôn màu hay thép hợp kim hoặc không hợp kim, được cán phẳng, được mạ hoặc không mạ sau đó được sơn.
Các sản phẩm có lớp nền là thép cán nóng, sản phẩm bề mặt không được sơn, thép phủ màu PCM và VCM chất lượng cao dùng trong ngành công nghiệp điện tử, điện gia dụng, thép phủ sơn PVDF dùng trong các nhà máy nhiệt điện được miễn trừ áp dụng biện pháp này.
Ngoài ra, thép phủ màu trong nước chưa sản xuất được và một số sản phẩm đang hưởng miễn trừ theo Quyết định 1931, 1561 của Bộ Công thương cũng sẽ không chịu thuế.
Từ tháng 10.2018, Bộ Công thương tiến hành điều tra sau khi nhận được kiến nghị của các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước. Sau 8 tháng điều tra sơ bộ, cơ quan này nhận thấy dù biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan đang được áp dụng nhưng lượng hàng hóa nhập khẩu trong hạn ngạch có dấu hiệu bán phá giá với biên độ khá cao, từ 3,45% đến 34,27% và tiếp tục gây ra đe dọa thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất tôn màu trong nước
Hành vi bán phá giá nói trên gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước. Kết quả là sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho đồng loạt giảm trong giai đoạn 7 tháng cuối năm 2018 đến nay. Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và một số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.
Với hàng nhập ngoài hạn ngạch, Bộ Công thương sẽ áp thuế cao hơn dựa trên việc so sánh giữa mức thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế ngoài hạn ngạch tự vệ.
Để đưa ra kết luận cuối cùng, Bộ Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan, thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai. Dự kiến vụ việc sẽ kết thúc điều tra vào quý 4/2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bùng nổ các chợ online từng quận /// Ảnh chụp màn hình

Bùng phát chợ online thực phẩm

Xếp hàng 4-5 giờ mới mua được hàng, cửa hàng thực phẩm liên tục hết rau, thịt... khiến nhiều người phải tìm mua qua mạng theo nhiều cách khác nhau.
Giá vàng SJC cao hơn thế giới 6,6 triệu đồng/lượng
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

'Trú ẩn' vào vàng có an toàn?

Hội đồng vàng thế giới (WGC) mới công bố báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý 2/2021 tăng mạnh so với năm ngoái gây không ít bất ngờ cho thị trường vàng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.