Việt Nam - Canada họp trực tuyến, bàn Hiệp định tự do thương mại CPTPP

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã họp trực tuyến với người đồng cấp Canada, bà Mary Ng, vào tối qua để bàn cách thúc đẩy cơ chế hợp tác kinh tế, thương mại, tận dụng lợi ích của Hiệp định tự do thương mại CPTPP.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh /// Ảnh Moit.gov.vn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh - Ảnh Moit.gov.vn
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh
Ảnh Moit.gov.vn
Tối qua (25.6), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã họp trực tuyến với Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ Canada Mary Ng với trọng tâm là bàn cách thúc đẩy cơ chế hợp tác kinh tế - thương mại song phương, tận dụng tối đa lợi ích của Hiệp định tự do thương mại CPTPP, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư, đẩy mạnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19 và đón xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tại cuộc họp, hai bộ trưởng vui mừng về tăng trưởng trao đổi thương mại hai chiều trong những năm gần đây, đặc biệt là khi Hiệp định CPTPP đi vào hiệu lực, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 khoảng 4,77 tỉ USD tăng hơn 23% so với năm 2018, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt xấp xỉ 3,91 tỉ USD, xuất khẩu của Canada đạt gần 860 triệu USD.
4 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 1,42 tỉ USD, chỉ giảm 2,8% so với cùng kỳ.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao việc hai bên đã nỗ lực triển khai thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP, với những chương trình hành động cụ thể nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận và khai thác thị trường của nhau.
Một số vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi hiệp định đã được cơ quan chức năng của hai bên phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả để tạo điều thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia và hưởng lợi từ Hiệp định CPTPP cũng như củng cố mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada. Ông Trần Tuấn Anh cũng đề nghị hai bên có cơ chế chia sẻ thông tin và phối hợp chặt chẽ trong xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại.

Sớm khởi động đàm phán FTA giữa Canada và các nước ASEAN

Nhân năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, bà Mary Ng đề nghị Việt Nam ủng hộ Canada và thúc đẩy việc sớm khởi động đàm phán FTA giữa Canada và các nước ASEAN, ủng hộ Canada ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021-2022.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị Canada nghiên cứu về việc thành lập Ủy ban liên chính phủ về kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Canada để các bên trao đổi thông tin, rà soát các nội dung hợp tác và thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Ông Tuấn Anh cũng khẳng định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Canada luôn là ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và mong muốn cơ chế hợp tác mới sẽ thúc đẩy sự hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược mà hai bên quan tâm.
Hai bộ trưởng thống nhất, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, sẽ duy trì mô hình trao đổi trực tuyến thường xuyên ở các cấp để triển khai các hoạt động hợp tác, thúc đẩy thương mại, kết nối giao thương, đóng góp kịp thời, tháo gỡ các khó khăn đúng lúc cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế song phương vốn tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Canada.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm