VN-Index mở đầu tháng 'cô hồn' tăng gần 10 điểm

0 Thanh Niên Online
Trái với tâm lý e ngại của nhiều nhà đầu tư khi bước sang tháng 7 âm lịch, phiên giao dịch đầu tháng đóng cửa với sắc xanh phủ kín hai sàn.
Nhiều nhà đầu tư đã bớt e ngại về tháng "cô hồn" /// Đ.N.Thạch Nhiều nhà đầu tư đã bớt e ngại về tháng "cô hồn" - Đ.N.Thạch
Nhiều nhà đầu tư đã bớt e ngại về tháng "cô hồn"
Đ.N.Thạch
Hôm nay 13.8, thị trường chứng khoán đóng cửa với VN-Index tăng thêm 9,57 điểm lên 978,04 điểm. Tương tự HNX-Index tăng thêm 2,05 điểm lên 110,46 điểm.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán vẫn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong đợt giao dịch buổi chiều, nhóm cổ phiếu tài chính này bùng nổ như CTG tăng mạnh 6,2% lên 25.750 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh 11,3 triệu cổ phiếu; MBB tăng 4,7% lên 24.350 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh 4,7 triệu đơn vị; STB tăng 4,9% lên 11.800 đồng/cổ phiếu với hơn 10,7 triệu đơn vị được giao dịch; SSI cũng bất ngờ tăng 4% lên 31.500 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp lệnh là 4,7 triệu cổ phiếu…
Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu blue-chips gồm GAS, PLX, SAB, VJC,PNJ… cũng hòa nhịp trong sắc xanh của phiên này, giúp đà tăng của chỉ số chứng khoán được giữ vừng.
Thanh khoản thị trường cũng tăng mạnh với hơn 273 triệu đơn vị được giao dịch với tổng trị giá đạt hơn 5.893 tỉ đồng. Khối ngoại hoạt động khá tích cực khi trở lại mua ròng gần 80 tỉ đồng trên toàn thị trường.
Chuyên gia chứng khoán Huỳnh Anh Tuấn nhận định, việc tăng điểm tích cực trong phiên mở đầu tháng 7 âm lịch khiến tâm lý e ngại của nhà đầu tư về tháng “cô hồn” giảm bớt. Dự báo trong tháng này, nhóm cổ phiếu tài chính mà chủ yếu là ngân hàng vẫn là tâm điểm nâng đỡ thị trường, tạo hiệu ứng cho dòng tiền luân chuyển và thị trường sẽ theo xu hướng tích cực. Do kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay của ngành ngân hàng tốt hơn nhiều so với năm trước, trong khi tình hình kinh tế thế giới căng thẳng vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến nhiều ngành kinh doanh bị ảnh hưởng thì có vẻ ngân hàng ít bị tác động nhất.
Theo thống kê của SSI, tháng 7 vừa qua thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài mà lớn nhất là rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Thị trường tiếp tục lao dốc trong nửa đầu tháng 7, để mất mốc 900 điểm và chạm 896,16 điểm vào phiên 11.7. VN-Index sau đó phục hồi 60 điểm đạt 956,39 điểm vào cuối tháng, tăng 7% từ đáy nhưng vẫn thấp hơn 2,8% so với đầu năm. Sự phục hồi của giai đoạn này ngoài lý do giá cổ phiếu giảm sâu kích thích sức mua thì một nguyên nhân khác là mùa công bố kết quả kinh doanh. Tăng trưởng lợi nhuận nhìn chung vẫn ở mức cao, đặc biệt ở nhóm ngân hàng kéo định giá thị trường giảm về 16,4x tại mức đáy vào phiên 11.7. Nếu không tính một số cổ phiếu lớn mới niêm yết từ đầu năm như VHM, TCB thì P/E của VN-Index vào khoảng 15,6x, tương đương với mức bình quân năm 2017. Mặc dù đã tăng điểm nhưng dòng tiền trên thị trường nhìn chung còn yếu. Thanh khoản chỉ đạt mức trung bình 4.600 tỉ đồng/phiên, tương đương 50% mức giao dịch những tháng đầu năm, và thấp nhất kể từ tháng 10.2017. Trong tháng vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trị giá 2.037 tỉ đồng trên hai sàn chứng khoán, tập trung vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, HPG và MSN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm