Vụ một kho cà phê thế chấp 7 ngân hàng: Lên kịch bản chống 'xiết hàng'

2
Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Trường Ngân đem thế chấp một kho cà phê với 7 ngân hàng (NH), hôm qua 6.12, sau khi nhận được thông tin một trong 7 NH sẽ cử người xuống bốc dỡ hàng tại kho cà phê Công ty TNHH Trường Ngân, một số NH đã cùng nhau lên kịch bản ngăn chặn.

 Nhiều chiếc xe tải được đưa đến để chặn cửa kho
Nhiều chiếc xe tải được đưa đến để chặn cửa kho - Ảnh: Đỗ Trường

Kịch bản có những công việc cụ thể, như bổ sung thêm nhiều khóa để khóa kho (có NH dự định mời cả thợ hàn vào hàn cửa kho lại); chuẩn bị nhiều xe cũ, cồng kềnh để ngăn cản tại hiện trường (trong ngày 6.12, một NH đã thuê 2 xe cẩu, một xe bánh xích và một xe bánh hơi chuẩn bị  ngăn chặn; một NH khác cũng đứng ra thuê 5 ô tô để chặn tất cả các cửa kho hàng); huy động thêm lực lượng bảo vệ xuống giữ hàng... Thậm chí, kịch bản này còn dự trù cả khả năng xô xát có thể xảy ra để lên kế hoạch ứng phó.

Trong khi đó, khoảng 15 giờ 30 cùng ngày xảy ra vụ lộn xộn, tranh chấp giữa người của NH tại kho cà phê của Công ty Trường Ngân (P.Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An, Bình Dương).

Những người chứng kiến cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, Chi cục Thi hành án (THA) dân sự Dĩ An đang tiến hành niêm phong, kê biên một kho cà phê cho một NH. 

Trong khi đó, một số người của NH kia mang ổ khóa đến khóa cửa kho kế bên (không nằm trong diện bị cưỡng chế, do lực lượng bảo vệ của NH kia canh giữ - PV). Một lúc sau, một nhóm người của NH này căng thẳng với NH kia, yêu cầu phải gỡ bỏ ngay ổ khóa. Rồi bảo vệ của 2 NH cũng cãi vã to tiếng và được lực lượng Cảnh sát 113 (đang có mặt ở đó hỗ trợ lực lượng thi hành án cưỡng chế kho cà phê kế bên) can ngăn.

Đến khoảng 17 giờ, xuất hiện nhiều xe tải nhỏ đến chặn ở lối đi và kho cà phê vừa xảy ra tranh chấp giữa 2 NH vì có thông tin cho rằng đêm mùng 6 và ngày 7.12, một NH có kế hoạch phá cửa để mang đi số cà phê trong kho.

T.Xuân - Đỗ Trường

>> Vụ một kho cà phê thế chấp tại 7 ngân hàng: Xin ý kiến NHNN và UBND TP.HCM
>> Vụ một kho cà phê thế chấp tại 7 ngân hàng: Các ngân hàng khiếu nại lên Thống đốc
>> Một kho cà phê thế chấp 7 ngân hàng ?
>> Cưỡng chế kho cà phê thế chấp, nhiều ngân hàng phản ứng
>> Nhiều ngân hàng "bao vây" một kho cà phê

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Phương

Phan Phương

Khi ngân hàng được giao nhiệm vụ là người nắm giữ khối tài sản lớn là tiền để vận hành giúp cho nền kinh tế phát triển đồng thới cũng mang lại lợi ích của chính mình, thử nhìn lại hoạt động của ngân hàng ra sao. Đối với dân thường để được vay vài chục triệu đồng phục vụ cho nhu cầu chính đáng của mình, người dân bị ngân hàng đòi hỏi bao nhiêu là thủ tục, nào là thế chấp tài sản, đánh giá TS, hợp đồng vay, các loại giấy tờ liên quan v.v... đến hạn mà không trả được thì họ cho người đến kê biên và thậm chí sau đó là tịch thu, hóa giá ... Nếu đối tượng nào ngân hàng cũng làm kỹ như vậy thì làm gì có chuyện nợ xấu khó hoặc không xử lý được. Việc một kho cà phê thế chấp 7 ngân hàng là chuyện tắc trách của CB ngân hàng, Giờ xảy ra đổ bể thì các ngân hàng lại hành xử tranh giành nhau như vậy thì kỷ cương phép nước ở đâu, lại còn "có khả năng xảy ra xô xát" nữa chứ. Cần đi đến tận cùng của sự việc để tìm hiểu tại sao 1 kho cà phê lại có thể thế chấp cho những 7 ngân hàng để vay tiền và lại còn vay được nhiều tiền, chắc chắn là vượt qua khả năng thế chấp như vậy. Nếu không có tham nhũng ở đây thì chí ít cũng là "không hoàn thành nhiệm vụ" của CB Ngân hàng, cần kỷ luật thật nặng để giữ nghiêm luật pháp và để tránh thất thoát tiền bạc của nhân dân.
Vinh

Vinh

Không hiểu sao việc thế chấp một tài sản lưu động lại được thế chấp qua đến 7 ngân hàng một cách dễ dàng như thế !?

Lỗi cho vay hoàn toàn thuộc về các tổ chức tín dụng này ! Vấn đề đặt ra là tại sao chỉ một kho cafe mà được thế chấp đến 7 ngân hàng !?
Nếu nói về trình độ chuyên môn thì vô lý bởi nhân viên NH điều là những người có trình độ học vấn từ đại học đến trên đại học.
Như vậy vấn đề đặc ra là có hay không viêc tham nhũng trong xét duyệt cho vay , mà tài sản thế chấp lại là tài sản lưu động (kho cafe) thì theo nguyên tắc Anh có được thế chấp hay không ( mức độ rủi ro rất cao )?

Ai sẽ quản lý và đãm bảo tài sản thế chấp này không bị đem đi bán trong suốt thời gian cho vay ?! . Đây là những thiệt hại mà đáng ra nó sẽ bị phát hiện trong quá trình thẩm định cho vay , thế nhưng nó vẩn được xét duyệt dễ dàng một cách khác thường . Thế thì đừng hỏi tại sao nợ xấu trong ngành ngân hàng cao như thế !?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm