Tái khởi động dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng

25/07/2019 09:02 GMT+7

UBND TP.HCM vừa quyết định đưa dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng ra khỏi danh sách 180 dự án bị "khai tử".

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban ngành hỗ trợ hoàn tất thủ tục đầu tư để cho phép cho Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương tiếp tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng bãi đậu xe ngầm ở sân khấu Trống Đồng (Công viên Tao Đàn, quận 1).
Theo đó, UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu, đề xuất phương án để nhà đầu tư tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của dự án theo đúng quy định. Sở Quy hoạch - Kiến trúc có trách nhiệm chủ trì, phối hợp Sở ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương có ý kiến về phương án thiết kế kiến trúc công trình theo hồ sơ của nhà đầu tư đã nộp ngày 28.5.
UBND quận 1 chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 nhanh chóng hoàn tất thủ tục lập phương án bồi thường, hỗ trợ di dời (cập nhật phương án di dời cây xanh, các thủ tục thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay), trình duyệt theo đúng quy định.
Đồng thời, UBND TP đề nghị Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương chủ động liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 để được hướng dẫn hoàn tất các thủ tục đầu tư, khởi công dự án theo đúng tiến độ đã cam kết trong năm 2020. "Trường hợp Công ty không khởi công dự án theo đúng tiến độ đã cam kết, thành phố sẽ tiến hành thủ tục thu hồi dự án theo quy định" - văn bản nêu rõ.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 3.12.2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ra Văn bản số 11617 đề nghị UBND TP dừng thực hiện 180 dự án trên địa bàn, trong đó có dự án bãi đậu xe ngầm Sân khấu Trống Đồng với lý do các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm, chậm tiến độ vì chủ đầu tư không có năng lực thực hiện hoặc thiếu nguồn lực, vốn, kinh nghiệm triển khai. Ngay sau đó, UBND TP đã ra Công văn số 5598 chấp thuận theo đề xuất thu hồi 180 dự án trên.
Đại diện chủ đầu tư cho biết, điều này hết sức vô lý vì thứ nhất, dự án đã được UBND TP ra quyết định cho thuê đất, chủ đầu tư cũng đã hoàn thành hết thủ tục, đã ký xong hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng với Ban Quản lý bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1. Việc UBND quận 1 không đưa dự án vào kế hoạch sử dụng đất vì bất cứ lý do gì cũng là do phía chính quyền, không phải lỗi doanh nghiệp. Thứ hai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng chưa từng làm việc trực tiếp hoặc có văn bản gửi doanh nghiệp xác nhận tiến độ thực hiện dự án, còn vướng mắc gì hay không, vì sao chưa triển khai... nên không thể nói do chủ đầu tư thiếu năng lực.
Sau khi nhận được đơn kiến nghị của Công ty Đông Dương, UBND TP đã giao Sở GTVT tổ chức cuộc họp để lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho dự án. Sở GTVT sau đó đã có văn bản đề nghị UBND TP xem xét "xóa án tử" cho dự án này.
Theo tiến độ dự án mà chủ đầu tư mới đưa ra, nếu UBND TP có ý kiến đồng ý cho phép dự án được tiếp tục triển khai ngay trong tháng 6, chủ đầu tư sẽ tiến hành ngay các công tác tiếp theo để khởi công dự án trong tháng 3.2020 và hoàn tất xây dựng trong 36 tháng kể từ ngày khởi công. Tiến độ này đã trễ 1 tháng so với dự tính ban đầu của Tập đoàn Đông Dương vì bất ngờ có tên trong danh sách bị đình chỉ từ tháng 12.2018.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.