Tái khởi động dự án khách sạn lớn nhất thế giới

16/08/2017 12:00 GMT+7

Một trong các hãng xây dựng lớn nhất Ả Rập Xê Út là Saudi Binladen Group đang lên kế hoạch quay lại với dự án khách sạn lớn nhất thế giới Abraj Kudai, trị giá 3,5 tỉ USD ở Mecca.

Theo Russia Today, dự án trên bị trì hoãn trong hai năm vì tình hình tài chính eo hẹp do giá dầu sụt giảm. Khi hoàn thành, khách sạn sẽ có 10.000 phòng, 70 nhà hàng, trung tâm mua sắm, vài bãi đáp máy bay, một nơi dành riêng cho Hoàng gia Ả Rập Xê Út và một phòng khiêu vũ.
Việc tái khởi động dự án Abraj Kudai là một phần trong chương trình mở rộng của Ả Rập Xê Út, đặt mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế nước nhà, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ. Tập đoàn Saudi Binladin sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính. Công ty này bị ảnh hưởng nặng bởi đà lao dốc trong ngành xây dựng những năm gần đây vì giá dầu giảm.
Các nhà thầu phụ được yêu cầu trình đề xuất giá cho Saudi Binladin vào giữa tháng 9, theo Reuters. Một giám đốc của Saudi Binladin cho hay: “Chính phủ phân bổ một phần ngân sách để hoàn thành các dự án trọng điểm”.
Saudi Binladin đang cõng nợ gần 30 tỉ USD. Đầu năm nay, các chủ nợ của hãng đồng ý nới lỏng khoản tín dụng 4 tỉ riyal, tương đương 1,1 tỉ USD, để hỗ trợ hoạt động xây dựng ở thánh địa Mecca. “Bộ Tài chính đóng vai trò chính trong dự án khách sạn. Đây là tin tích cực với ngành ngân hàng”, một chủ nhà băng Ả Rập Xê Út cho hay.
Tài chính Ả Rập Xê Út trong năm nay khá hơn nhờ giá dầu thô đi lên và việc áp dụng một số biện pháp thắt lưng buộc bụng. Theo số liệu mới nhất của Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út, thâm hụt ngân sách nước này hạ xuống còn 46,5 tỉ riyal, tương đương 12,4 tỉ USD giai đoạn tháng 4 đến tháng 6 năm nay, thấp hơn so với mức 58,4 tỉ riyal cách đây một năm.
Ngành công nghiệp và du lịch, đặc biệt là du lịch Hồi giáo, là một trong những lĩnh vực được Riyadh ưu tiên trong kế hoạch “cai” dầu mỏ. Hơn 2 triệu người Hồi giáo đến Mecca để hành hương mỗi năm. Ả Rập Xê Út lên kế hoạch nâng con số này lên thành 2,5 triệu người trong ba năm tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.