Tái phát dịch tả lợn châu Phi, Lào Cai ra chỉ thị cấp bách phòng chống

23/05/2020 19:17 GMT+7

Chỉ thị của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành và chính quyền các địa phương triển khai biện pháp cấp bách kiểm soát, khoanh vùng dập dịch tả lợn châu Phi .

Ngày 23.5, UBND tỉnh Lào Cai cho biết đã ban hành chỉ thị yêu cầu UBND các huyện, thành phố và sở, ngành trong tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, từ ngày 1 - 20.5, dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát tại 36 hộ chăn nuôi của 13 xã, thị trấn. Qua thống kê, tại các ổ dịch tả lợn châu Phi đã có 162 con lợn với tổng trọng lượng trên 6,8 tấn bị tiêu hủy.
UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, công tác phòng chống dịch ở các địa phương trong tỉnh còn nhiều bất cập, khi việc phát hiện dịch còn chậm, xử lý ổ dịch không triệt để, để dịch lây lan. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đặc biệt là người đứng đầu, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương chủ động chuẩn bị vật tư, hoá chất phòng dịch; chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện các ổ dịch.
UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các đồn biên phòng trên địa bàn tăng cường kiểm tra các bến bãi, khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở để ngăn chặn, phát hiện thịt lợn nhập lậu vào địa bàn.
Bên cạnh đó, cảnh sát môi trường, quản lý thị trường phải phối hợp với chính quyền các địa phương, cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển thịt lợn ra - vào địa bàn tỉnh; ngăn chặn và xử lý nghiêm trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường; vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.