Tài sản 'Vua thép' Trần Đình Long, tỉ phú Trần Thị Phương Thảo tăng vọt

Mai Phương
Mai Phương
27/03/2022 11:59 GMT+7

3 tháng đầu năm nay bất chấp thị trường chứng khoán đi ngang thì tài sản những tỉ phú USD vẫn gia tăng.

Chỉ số VN-Index hiện đứng ở mức 1.498,5 điểm, hầu như không thay đổi so với số điểm cuối năm 2021. Dù vậy, tài sản các tỉ phú USD tại Việt Nam vẫn gia tăng. Tính đến hôm nay (27.3), tài sản của "Vua thép", Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, được Forbes ghi nhận đạt 3,2 tỉ USD, tăng thêm 1 tỉ USD so với cuối năm vừa qua mặc dù cổ phiếu HPG của công ty này hầu như đứng yên sau 3 tháng. Đây cũng là người có tài sản tăng cao nhất trong danh sách 6 tỉ phú USD của Việt Nam được Forbes xếp hạng trong danh sách các tỉ phú thế giới.

Tài sản một số tỉ phú USD của Việt Nam vẫn gia tăng trong 3 tháng đầu năm 2022

Ngọc Thắng

Người có mức tăng tài sản kế tiếp là Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu khối tài sản đạt 3,2 tỉ USD, cộng thêm 400 triệu USD so với cuối năm 2021. Ngành hàng không đã bị ảnh hưởng nặng nề sau 2 năm đại dịch Covid-19 bùng nổ và chỉ hy vọng bắt đầu dần hồi phục trong năm nay khi Việt Nam kiểm soát được dịch, mở cửa lại du lịch. Cổ phiếu VJC của hãng hàng không VietJet Air từ đầu năm đến nay đã tăng gần 12%.

Trong khi đó tỉ phú Trần Bá Dương - người đứng đầu ô tô Trường Hải - vẫn được tạp chí này ghi nhận khối tài sản ở mức 1,6 tỉ USD như kỳ xếp hạng vào đầu năm 2021.

Nhưng ngược lại, tỉ phú Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup hiện có tài sản trị giá 6,3 tỉ USD, So với con số của cuối năm vừa qua, tài sản của vị doanh nhân này bị sụt mất 1,1 tỉ USD. Điều này có thể lý giải do các cổ phiếu mà ông đang sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp như VIC giảm gần 20%; VHM giảm khoảng 12%... Tương tự, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh cũng bốc hơi 200 triệu USD và tài sản xuống 2,4 tỉ USD; Chủ tịch tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang bị mất 300 triệu USD khi có khối tài sản xuống 1,9 tỉ USD.

Trên thế giới, thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có nhiều phiên sụt giảm sâu, nhất là trong tháng 3 khi xung đột Nga với Ukraine leo thang. Từ đó khiến cổ phiếu các doanh nghiệp sụt giảm kéo theo tài sản nhiều tỉ phú cũng đi xuống. Chẳng hạn tỉ phú Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla và đang dẫn đầu danh sách người giàu nhất hành tinh do Forbes bình chọn - hiện có tài sản trị giá 270,1 tỉ USD, giảm hơn 4 tỉ USD so với đầu năm. Hay tỉ phú Jeff Bezos - ông chủ của Amazon - cũng bị sụt đi gần 4 tỉ USD xuống 190,5 tỉ USD và tỉ phú Bernard Arnault cùng gia đình của hãng thời trang xa xỉ LVMH bốc hơi hơn 33 tỉ USD xuống 166,5 tỉ USD...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.