Tại sao không nên vừa ăn vừa lướt mạng xã hội?

0 Thanh Niên Online

Bữa ăn là khoảng thời gian mà nhiều người cảm thấy dễ chịu và được thư giãn. Một trong những thói quen thường thấy nhất khi ăn là vừa ăn vừa lướt mạng xã hội. Thói quen này có thể dẫn đến tăng cân.

Khi vừa ăn vừa lướt mạng xã hội, mọi người sẽ mất tập trung vào bữa ăn và có xu hướng ăn nhiều hơn. Tình trạng này xảy ra y hệt như khi chúng ta vừa ăn vừa xem tivi. Hậu quả có thể dẫn đến tăng cân, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tại sao không nên vừa ăn vừa lướt mạng xã hội?  - ảnh 1

Vừa ăn vừa lướt mạng xã hội có thể khiến chúng ta bị phân tâm và ăn nhiều hơn, dẫn đến tăng cân

SHUTTERSTOCK

Không những vậy, nghiên cứu công bố trên chuyên san Appetite cho thấy một số nội dung trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến hành vi ăn uống. Hình ảnh thực phẩm, video nấu ăn và công thức nấu xuất hiện trên mạng xã hội sẽ khiến chúng ta thèm ăn nhiều hơn.

Mọi người cũng có xu hướng ăn các món mà bạn bè hay đồng nghiệp mình đăng lên mạng xã hội. Ví dụ, nếu một người bạn đăng hình gà rán hay chiếc bánh hamburger ngon lành lên mạng xã hội thì chúng ta cũng có xu hướng tìm đến món ăn này.

Ở một khía cạnh khác, mạng xã hội cũng tác động đến sở thích và lựa chọn thực phẩm của mỗi người. Nghiên cứu khác đăng trên chuyên san Appetite vào năm 2020 cho thấy nếu một người nghĩ rằng bạn bè trên mạng xã hội của họ đang ăn uống lành mạnh thì họ cũng có xu hướng ăn nhiều trái cây, rau củ hơn.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cũng cho thấy mạng xã hội có thể dẫn đến các lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn nhưng cũng có thể thúc đẩy rối loạn ăn uống ở thanh thiếu niên. Một số nội dung trên mạng xã hội có thể khiến các em không hài lòng với hình ảnh cơ thể mình và khiến trẻ biếng ăn.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy trẻ tiếp xúc nhiều với quảng cáo các món ăn vặt và nước ngọt, trong đó có quảng cáo trên mạng xã hội, sẽ có xu hướng ăn quá nhiều, dẫn đến tăng cân, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm