Tại sao pháo tự hành Đức 'bị hỏng' sau một tháng được gửi sang Ukraine?

Văn Khoa
Văn Khoa
30/07/2022 10:40 GMT+7

Một số trong 7 khẩu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 của Đức được gửi tới Ukraine vào cuối tháng 6 đang có dấu hiệu “hao mòn” và một số phần cứng hiển thị thông báo lỗi và cần sửa chữa, theo tờ Der Spiegel ngày 29.7.

Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 trong một cuộc tập trận

AFP

Quân đội Đức cho rằng các vấn đề xuất phát từ số lượng đạn pháo được các lực lượng Ukraine bắn hằng ngày, vốn đang làm hỏng cơ chế nạp đạn của pháo. Việc bắn 100 viên đạn mỗi ngày được xem là sử dụng với cường độ cao và người Ukraine đang bắn "nhiều hơn" con số này, theo Đài RT dẫn lại thông tin từ Der Spiegel.

Với tình trạng kho dự trữ đạn sắp cạn kiệt, Ukraine cũng đã cố gắng bắn các loại đạn không tương thích từ pháo Đức, theo Der Spiegel.

Vũ khí Đức gặp trục trặc ở Ukraine

Sau khi biết rằng pháo của mình không thể bắn đạn chính xác cao, quân đội Đức đã gửi phụ tùng thay thế để khắc phục tình hình. Berlin cũng được cho là đang làm việc để thành lập một trung tâm sửa chữa ở Ba Lan để đưa pháo tự hành hoạt động trở lại.

Những khẩu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 không phải là vũ khí nước ngoài duy nhất dường như thất bại trên chiến trường ở Ukraine. Một số quân nhân Ukraine bị bắt đã mô tả các hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin, do cả Anh và Mỹ cung cấp, “hoàn toàn vô dụng” trong tác chiến đô thị, theo RT.

Der Spiegel còn lưu ý rằng những tổ hợp phòng không tự hành Gepard của Đức, trong đó có 5 chiếc đã được gửi cho Ukraine, cũng gặp phải vấn đề tương thích với đạn dược của Na Uy. Các nhà phân tích Anh và Mỹ đã xác định sự pha trộn và kết hợp các hệ thống vũ khí từ các nhà cung cấp khác nhau mang lại một "thách thức nghiêm trọng" đối với Kyiv.

Quân đội Ukraine "nhức đầu" vì chủng loại vũ khí viện trợ đa dạng từ phương Tây

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga-Ukarine:


Điện Kremlin nói gì về tin Mỹ ước tính tổn thất của Nga ở Ukraine?

Chiến sự Ukraine chiều 29.7: ‘HIMARS bắn trúng nhà tù’, ông Putin sẽ thay đổi chiến lược?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.