Tại sao Phở xếp 28 trong Top 50 món ngon Thế giới do CNN bình chọn?

14/08/2014 07:48 GMT+7

Thật không dễ gì, khi cả Thế giới hiện có trên 200 Quốc gia và Vùng lãnh thổ, ấy vậy mà không hiểu sao, cái “ma lực" của món phở và nem cuốn Việt Nam lại được Thế giới cho đứng chễm trệ trong "50 món ngon nhất hành tinh, nên thưởng thức"- do Hãng Thông tấn CNN bình chọn?

Thật không dễ gì, khi cả Thế giới hiện có trên 200 Quốc gia và Vùng lãnh thổ, ấy vậy mà không hiểu sao, cái “ma lực" của món phở và nem cuốn Việt Nam lại được Thế giới cho đứng chễm trệ trong "50 món ngon nhất hành tinh, nên thưởng thức"- do Hãng Thông tấn CNN bình chọn?

>> Nhật báo hàng đầu Mỹ bình chọn quán phở ngon nhất Việt Nam
>> Vị thanh của phở Dậu

 Vì sao Phở xếp 28 trong Top 50 món ngon Thế giới do CNN bình chọn? 1
Quán phở 49 Bát Đàn được mệnh danh "Thăng Long đệ nhất phở ", do ông Thắng học nghề từ nhạc phụ
họ Cồ truyền cho. Người ăn phở không chỉ xếp hàng trả tiền mà còn phải một lần xếp hàng chờ
và tự bưng phở ra bàn.

Trong một lần đi công tác ở Nhật Bản, một anh Trưởng đại diện của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam năm đó ở Osaka có bật mí cho chúng tôi biết, do cái tính cẩn thận, chu đáo của người Nhật Bản mà ngành du lịch của họ buộc phải lưu tâm du khách của mình khi tới Việt Nam. “Chỉ một quán phở như ở số 49 Bát Đàn (Hà Nội) nghỉ bán hàng do sửa chữa nhà, họ cũng cập nhật đầy đủ để du khách chủ động loại bỏ khỏi kế hoạch thưởng thức của mình nếu muốn."- vị Trưởng đại diện nọ kể và xem đó như một địa chỉ nên đến của du khách Nhật .

Phở Việt, theo CNN, nó được xếp vị trí thứ 28, (món gỏi cuốn xếp thứ 30) trong bảng xếp hạng 50 ngon ngon thế giới. Đó quả là một vinh hạnh cho Việt Nam ta. Có thể cũng có người không hẳn tin ngay rằng phong cảnh hấp dẫn và món ăn độc đáo của một đất nước, nó đều có thể hút khách du lịch đến kỳ lạ, nhưng rõ ràng là không thể xem nhẹ.

Phở, món ăn truyền thống Việt được mô tả là một món có nước, chế biến từ bún gạo kết hợp thịt bò (hoặc thịt gà) dùng cùng các loại rau thơm. Mùi vị của phở Việt Nam rất đặc trưng, nó có vị mát, thanh của bún, vị ngọt của nước hầm và vị nồng nàn của thịt. "Tất cả tạo nên một bản hòa ca độc đáo, chỉ có thể tìm thấy ở đất nước Việt Nam", CNN bình luận.

Chẳng vậy mà ngay tại Mỹ, một đất nước có tới cả triệu dân gốc Việt, theo tính toán từ cả chục năm trước (thống kê không chính thức) thì năm 2005, doanh thu các cửa hàng phở Việt Nam trên toàn nước Mỹ lên tới khoảng 500 triệu USD/năm. Trong bài viết có tiêu đề "Quà tặng ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam dành cho nước Mỹ" đăng trên tờ Huffington Post (Mỹ) vào tháng 02/2012, nhà báo David Rosengarten đã dùng nhiều mỹ từ để ngợi ca phở Việt. Theo ông thì đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam tại Mỹ chỉ có thể là phở, một món ngon cực kì độc đáo, hấp dẫn...

Có người am tường món phở đã mách nhỏ với tôi cách làm món phở của những quán nổi tiếng ở đất Hà Nội ngày xưa rằng, sở dĩ nước phở ninh xương bò mà ngon, thơm ra sao, còn phụ thuộc vào sự tinh tế của người pha chế nồi xương đó. Riêng hương liệu quế, hoa hồi, thảo quả... thì ai làm phở cũng buộc phải cho. Song, người ta còn có thể cho thêm sá sùng khô, cho nước mắm cốt đặc biệt, cho nướng mía rồi vắt lấy nước vào... thì hương vị nước phở mới ngon và cái khác nhau chính là ở bí quyết của mỗi nhà với liều lượng cụ thể ra sao...

Tôi cũng là một tín đồ của phở nên cảm thấy rất thú vị với thông tin này và cũng đã cố gắng ghi lại những hình ảnh sinh động nhằm chứng minh sự tinh tuý của phở Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở, nếu đi từ một quán phở được xem là số 1 của Hà Thành: Phở gia truyền 49 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thực ra, dù phở hôm nay, nếu hỏi đâu chuẩn nhất thì vẫn phải thừa nhận, đó là Hà Nội. Song cũng cần hiểu thêm về gốc gác của cái món “quốc hồn, quốc tuý“ này một chút.

Vân Cù là ngôi làng rất bình thường ở Nam Trực, Nam Định, nhưng từ lâu, nó được xem như nguồn cội của món phở (có từ đầu thế kỷ 20). Dù rằng, bát phở ở Vân Cù giờ này không được ngon như ở Hà Nội bởi lẽ, bát phở ở đây hiện chỉ 20 ngàn đồng, ấy vậy mà cũng không dễ có nhiều người ăn vì mức sống ở nông thôn thì rất khác thành thị. Họ đâu có thể bán được cho người sành điệu ẩm thực như ở Hà Nội với mức giá đã gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Chùm ảnh sau được ghi lại như muốn chứng minh, vì sao người Hà Nội thưởng thức phở sành điệu đến vậy? Họ có thể xếp hàng, đứng chờ trên 30 phút để tới lượt rồi lại tiếp tục chờ và tự mình bưng bát phở ra bàn ngồi. Vậy sao khách vẫn vui vẻ đến thế? Bạn hãy nhìn những hình ảnh sau rồi tự đánh giá.

Rồi đầu tháng 3 mới đây, Tạp chí Business Insider (Mỹ) vừa công bố danh sách 100 hành trình du khách nên khám phá trong đời (100 trips everyone should take in their lifetime), trong đó đa phần là những cảnh quan tuyệt đẹp của thế giới (chúng ta vinh hạnh được có Vịnh Hạ long đứng tên hoặc các hoạt động văn hóa), chỉ có vài món ăn được đưa vào danh sách 100 này. Vậy mà món phở của Việt Nam lại tiếp tục được đưa vào thì còn gì bằng!

Vì sao Phở xếp 28 trong Top 50 món ngon Thế giới do CNN bình chọn? 2
Vào những ngày cuối tuần, việc khách chấp nhận đứng xếp hàng cả nửa tiếng trở lên không phải là hiếm.
Ngày thường, việc xếp hàng nếu chỉ dăm phút thì cũng được xem là mừng cho người tới ăn.

Vì sao Phở xếp 28 trong Top 50 món ngon Thế giới do CNN bình chọn? 3
Ông bà chủ Thắng - Xuân không có phút dừng tay mỗi sáng.

Vì sao Phở xếp 28 trong Top 50 món ngon Thế giới do CNN bình chọn? 5
Hằng ngày, họ chở tới quán cả một bộ xương bò to vật vã để ninh nước dùng. Người ta nói, quán này
từ lâu không dùng bột ngọt là có cơ sở?

Vì sao Phở xếp 28 trong Top 50 món ngon Thế giới do CNN bình chọn? 5
Trên tường là bức thư pháp "Thăng Long đệ nhất phở" - nếu xét về
chất lượng tô phở thì quả là khó ai cạnh tranh nổi.
 


 

Bài & ảnh: Quốc Phong

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.