Tài xế bức xúc 'đi đèo vẫn đóng phí hầm', chủ dự án giải thích thế nào?

0 Thanh Niên Online

Từ ngày 16.3, tài xế đi trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa phận hầm Phước Tượng, Phú Gia (Thừa Thiên - Huế) phải cho xe chạy đèo nhưng vẫn trả phí gộp qua hầm (đang sửa chữa) khiến họ bức xúc. Đại diện chủ dự án nói gì về nghịch lý này?

Từ ngày 16.3, nhiều tài xế đi trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa phận hầm Phước Tượng, Phú Gia (H.Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã bức xúc vì hầm đang sửa chữa, xe phải chạy đèo, nhưng vẫn phải trả khoản phí gộp qua hầm.

Tài xế bức xúc 'đi đèo vẫn đóng phí hầm', chủ dự án giải thích thế nào? - ảnh 1

Điểm phân luồng hướng dẫn xe chạy lên đèo không vào hầm

CTV

Cụ thể, từ ngày 16.3, Xí nghiệp Quản lý, vận hành hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia tiến hành sửa chữa cầu trên tuyến đường dẫn hầm Phước Tượng và sửa chữa hư hỏng cục bộ mặt đường bê tông xi măng trong hầm Phước Tượng, hầm Phú Gia nên cấm một làn đường qua các hầm này.

Để phục vụ việc thi công, sửa chữa, Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả (thuộc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả) đã tổ chức phân luồng xe qua các điểm thi công. Cụ thể, từ ngày 16.3 đến 9.4, các phương tiện lưu thông theo chiều từ nam ra bắc di chuyển theo tuyến đường đèo Phước Tượng. Từ ngày 9.4 đến 29.4, các phương tiện lưu thông theo chiều từ nam ra bắc di chuyển theo tuyến đường đèo Phú Gia.

Trong ngày đầu cấm qua hầm Phước Tượng chiều nam ra bắc, nhiều tài xế tuyến Đà Nẵng - Huế bức xúc vì dù phải đi đường đèo Phước Tượng nhưng vẫn phải đóng phí gộp sử dụng 3 hầm đường bộ (gồm Phước Tượng, Phú Gia, Hải Vân). Mức phí gộp này từ 108.000 - 278.000 đồng/xe, thu phí ngay tại Trạm BOT Bắc Hải Vân của Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả.

"Sẽ không điều chỉnh giá vé dịch vụ"

Giải thích về nguyên nhân vì sao xe phân luồng đi đèo mà vẫn phải đóng phí, đại diện Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả cho biết hầm Phú Gia, Phước Tượng được Bộ GTVT phê duyệt quy trình bảo trì. Công trình đã đưa vào khai thác từ năm 2016 đến nay, đã đến thời hạn thực hiện trùng tu, bao gồm sửa chữa các hư hỏng để đảm bảo an toàn công trình.

Với đặc thù hầm Phước Tượng và hầm Phú Gia chỉ có 1 ống hầm lưu thông 2 chiều, khi làm triển khai bảo dưỡng, duy tu phải tạm dừng 1 làn để thi công. Phương án đảm bảo an toàn đã được cơ quan nhà nước thống nhất.

Tài xế bức xúc 'đi đèo vẫn đóng phí hầm', chủ dự án giải thích thế nào? - ảnh 2

Các điểm phân luồng giao thông để sửa chữa hầm

CTV

"Việc nhà đầu tư chủ động sửa chữa các hư hỏng cục bộ một số điểm của mặt đường 2 hầm Phước Tượng, Phú Gia là để nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng độ êm thuận cho các phương tiện lưu thông qua hầm. Để hạn chế ảnh hưởng đến giao thông và vẫn đảm bảo việc triển khai, chúng tôi hiện đang tích cực thi công 3 ca để sửa chữa cuốn chiếu, do vậy việc tạm dừng 1 làn trong hầm, phân luồng đi đường đèo mỗi hầm khoảng 2 tuần là bất khả kháng", văn bản Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả nêu.

Đáng chú ý, cũng trong văn bản này, Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả cho biết thời điểm lưu lượng xe thấp, đơn vị sẽ điều tiết luân phiên từng chiều để các phương tiện đều di chuyển qua hầm trên 1 làn. "Tuy nhiên, do đang thi công để đảm bảo an toàn nên sẽ lưu thông tốc độ chậm. Các phương tiện có thể lựa chọn đi đường đèo để thông thoáng hơn", văn bản của Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả lý giải để khẳng định "giá vé dịch vụ sẽ không điều chỉnh" trong suốt thời gian sửa chữa.

Cũng theo Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả, thực tế tại hầm Phú Gia - Phước Tượng đã không đặt trạm thu phí để thu riêng cho dự án này và Dự án Đèo Cả phải chấp nhận bỏ đi một trạm thu phí ở phía nam hầm Hải Vân như phương án tài chính đã được phê duyệt trước đây.

Cách giải thích trên của Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả là chưa thỏa đáng với việc xe được phân luồng để đi qua đèo nhưng giá phí thu gộp vẫn không giảm. PV Thanh Niên tiếp tục đặt câu hỏi vì sao công ty vẫn không điều chỉnh giá, liệu có giải pháp gì để hài hòa lợi ích cho người tham gia giao thông (không không đi qua hầm vẫn phải trả phí)... Tuy nhiên, đến tối 17.3, phía đại diện Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả vẫn chưa phản hồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm