Tài xế Việt bật đèn pha 'vô tội vạ', luật có quy định xử phạt?

Đình Tuyên
Đình Tuyên
10/11/2023 11:36 GMT+7

Bên cạnh việc trang bị đầy đủ các loại đèn pha/cos, tài xế khi lái xe tham gia giao thông còn phải sử dụng các loại đèn này đúng quy định, nếu không sẽ bị xử phạt.

Khi nào bật đèn chiếu xa (đèn pha)?

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, ô tô khi tham gia giao thông phải trang bị các loại đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn. Cụ thể, các loại đèn bắt buộc phải có trên xe bao gồm đèn chiếu sáng gần (đèn cos), đèn chiếu xa (đèn pha), đèn soi biển số, đèn báo hãm (đèn phanh) và đèn tín hiệu (xi-nhan).

Trong đó, đèn chiếu xa và đèn chiếu gần là hai loại đèn chính, sử dụng linh hoạt tùy thuộc vào khung thời gian và điều kiện đường, thời tiết…

Đèn chiếu sáng gần là đèn có cường độ vừa phải, tầm chiếu thấp và gần phía trước xe. Còn đèn chiếu xa hay còn gọi là đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh hơn, tầm chiếu cao và xa hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa.

Tài xế Việt bật đèn pha 'vô tội vạ', luật có qui định xử phạt? - Ảnh 1.

Luật giao thông đường bộ có quy định về việc sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) trên các xe khi tham gia giao thông

Tuy nhiên, chính vì tầm chiếu cao và cường độ mạnh nên luật quy định, loại đèn này không được sử dụng khi ô tô di chuyển trong khu đô thị, nơi đông dân cư mà chỉ sử dụng trên đường trường hoặc đường cao tốc. Bởi nếu bật đèn pha trong nội đô sẽ gây lóa mắt, che tầm nhìn của các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

Ngoài ra, Điều 17 Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng quy định, trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau, tài xế không được dùng đèn chiếu xa.

Bật đèn pha "vô tội vạ" xử phạt ra sao?

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã có quy định rõ về việc sử dụng các loại đèn trên ô tô khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều tài xế không nắm rõ luật, hoặc biết nhưng vẫn cố tình phớt lờ. Điều này dẫn đến thực trạng nhiều ô tô, xe máy rọi đèn pha loạn xạ, gây nguy hiểm cho các phương tiện cùng lưu thông và khiến nhiều người bức xúc.

Tài xế Việt bật đèn pha 'vô tội vạ', luật có qui định xử phạt? - Ảnh 2.

Bên cạnh mức phạt hành chính, nếu sử dụng đèn pha không đúng quy định và gây tai nạn, tài xế còn có thể bị tước Giấy phép lái xe

Liên quan đến chế tài xử phạt với hành vi sử dụng đèn chiếu xa trên xe không đúng quy định, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ. Đối với ô tô, phạt tiền 800.000 - 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ. Tương tự, với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng, mức phạt 400.000 - 600.000 đồng.

Trong khi đó, với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng nếu tài xế sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Bên cạnh mức phạt hành chính, nếu người lái thực hiện hành vi vi phạm nói trên mà gây tai nạn giao thông; còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.