Hiểu, sử dụng các nút điều chỉnh hệ thống đèn ô tô

Bá Hùng
Bá Hùng
18/12/2021 08:00 GMT+7

Hiểu rõ chức năng cũng như cách điều chỉnh hệ thống đèn trên ô tô được xem là bài học “vỡ lòng” cho các “tài mới” để vận dụng đúng trong từng điều kiện vận hành, đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện tham gia giao thông.

Trong hàng loạt trang bị, tính năng trên ô tô hệ thống đèn là một bộ phận quan trọng góp phần tạo nhận diện cho các phương tiện tham gia giao thông, cũng như đảm bảo điều kiện ánh sáng, tầm quan sát cho người lái.

Sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô tưởng chừng là điều rất đơn giản, nhưng thực tế một số tài xế, đặc biệt là “tài mới” hay những người mới mua xe vẫn rất lúng túng trong việc bật/tắt, điều chỉnh các loại đèn. Điều này, dẫn đến việc sử dụng đèn pha - cos không đúng cách khi điều khiển xe vào ban đêm hay qua hầm đường bộ… gây ảnh hưởng đến người đi bộ cũng như các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Thậm chí một số trường hợp còn mất tiền do bị cảnh sát giao thông phạt vì lỗi sử dụng đèn chiếu sáng không đúng.

Hệ thống đèn là bộ phận quan trọng trên ô tô góp phần tạo nhận diện cho các phương tiện, đảm bảo tầm nhìn cho người lái khi tham gia giao thông

HTV

Vì vậy, nắm rõ tác dụng cũng như cách bật tắt, điều chỉnh hệ thống đèn pha, cos, xi nhan hay đèn sương mù... trên ô tô được xem như bài học vỡ lòng quan trọng các “tài mới” hay những người mới mua ô tô cần nắm. Trong chuyên đề “Cùng Hyundai – Hiểu rõ ràng, lái xe an toàn” kỳ đầu tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chức năng cũng như sử dụng các nút điều chỉnh hệ thống đèn ô tô.

Các loại đèn cơ bản trên ô tô, “tài xế” cần nắm

Về cơ bản, hệ thống chiếu sáng trên mỗi chiếc ô tô gồm có các loại đèn như: đèn chiếu sáng phía trước với hai chế độ pha (chiếu xa) và cos (chiếu gần), đèn xi-nhan (signal), đèn định vị ban ngày DRL, đèn sương mù (hay còn gọi là đèn gầm), đèn hậu và đèn phanh. Ngoài ra, còn một số loại đèn khác như đèn phanh đèn biển số, đèn cảnh báo (ưu tiên)…

Hệ thống đèn chiếu sáng phía trước trên dòng xe Hyundai Accent

Trần Hoàng

Đèn xi-nhan (signal) thường được tích hợp trong cụm đèn hậu, gương chiếu hậu hai bên và trong cụm đèn chiếu sáng phía trước… Đèn xi-nhan có chức năng phát tín hiệu cho các phương tiện khác khi bạn chuyển làn, chuyển hướng. Trong khi đó, đèn chiếu sáng phía trước với 2 chế độ pha, cos được ví như “đôi mắt” của xe, có chức năng cung cấp ánh sáng, soi đường cho người lái… Loại đèn này khá đa dạng mẫu mã, kiểu loại và thường được nhà sản xuất ứng dụng công nghệ đèn bóng halogen, LED, thậm chí đèn Laser để tăng khả năng chiếu sáng cũng như độ bền bỉ tùy từng loại xe.

Đèn định vị DRL ngoài việc tăng hiệu quả chiếu sáng, thẩm mỹ cho xe còn có chức năng cảnh bảo, giúp các phương tiện khác nhận biết phương tiện khi tham gia giao thông khác. Hiện nay, loại đèn này thường được nhà sản xuất ô tô ứng dụng công nghệ đèn LED vào thiết kế. Trong khi đó, đèn sương mù giúp các tài xế tăng khả năng nhận biết các phương tiện tham gia giao thông trong điều kiện khói bụi, mưa phùn, sương mù…

Cách bật/tắt, sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

Trên hầu hết các mẫu ô tô hiện nay, đặc biệt các dòng sản phẩm ô tô Hyundai do Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam lắp ráp, phân phối. Công tắc bật/tắt, điều chỉnh đèn pha (chiếu xa), đèn cos (chiếu gần), đèn xi nhan, đèn định vị ban ngày DRL hay đèn sương mù… thường được bố trí trên cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng.

Trên các dòng xe Hyundai, công tắc điều khiển hệ thống đèn thường được bố trí bên trái trụ vô lăng

Trần Hoàng

Tuy nhiên, trên một số dòng xe, công tắc bật tắt các loại đèn này cũng thường được thiết kế theo dạng núm xoay, tích hợp trên bảng táp-lô đặt phía bên trái vô lăng. Vì vậy, trước khi khi sử dụng một chiếc ô tô người lái, đặc biệt là các “tài mới” nên chú ý quan sát, làm quen để thao tác khi lái xe.

Dù được bố trí ở những vị trí khác nhau nhưng về cơ bản cần hay núm xoay điều khiển hệ thống đèn trên ô tô thường có các ký hiệu bật/tắt (on/off) đèn pha, ký hiệu đèn định vị, đèn sương mù, ký hiệu Auto (tự động) hay công tắc bật/tắt đèn gầm… Người lái chỉ cần xoay công tác điều khiển để tắt/mở từng loại đèn.

Giảm mã các ký hiệu trên công tắc điều khiển hệ thống đèn ô tô

Trên hầu hết các dòng xe Hyundai đang được Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam lắp ráp, phân phối tại Việt Nam hiện nay, để mở đèn chiếu sáng phía trước, người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển về ký hiệu đèn pha (thường có biểu tượng vạch ngang theo hình của đèn pha). Khi được bật, đèn chiếu sáng phía trước của xe sẽ thường mặc định ở chế độ chiếu gần (cos). Để chuyển sang chế độ đèn chiếu xa (pha), người lái chỉ cần đẩy cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng về phía trước. Lúc này, trên màn hình hiển thị thông tin cho người lái sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng xanh dương (biểu tượng ba vạch ngang theo hình của đèn pha) để báo hiệu cho người lái xe đang bật đèn pha. Ngược lại khi đẩy cần về phía sau (phía người lái) đèn sẽ chuyển sang chế độ chiếu gần (cos).

Trên nhiều dòng xe Hyundai tại Việt Nam, thậm chí cả những dòng xe phổ thông như Hyundai Accent, hệ thống đèn pha tự động cũng được trang bị. Khi bật công tắc đèn ở chế độ này, thông qua hệ thống cảm biến ánh sáng trên xe tuỳ vào điều kiện ánh sáng hệ thống đèn pha sẽ tự động bật/tắt. Các dòng sản phẩm như Accent, Elantra, Tucson hay Santa Fe đèn pha còn có chức năng điều chỉnh góc chiếu, hỗ trợ chiếu sáng khi tài xế đánh lái vào cua.

Khi người lái đẩy cần điều khiển về phía trước để bật đèn pha, trên màn hình hiển thị thông tin cho người lái sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng xanh dương

trần hoàng

Trong một số trường hợp, để phát tín hiệu cho xe phía trước, người lái có thể nháy đèn pha, thông qua việc đẩy, trả cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng ít nhất 1 - 2 lần liên tiếp về phía sau (phía người lái).

Lưu ý, khi sử dụng đèn chiếu sáng phía trước ô tô di chuyển trong nội thành, có khá nhiều người dân, phương tiện đi lại… người lái nên để chế độ chiếu gần (đèn cos) để tránh làm chói mắt, ảnh hưởng đến người và phương tiện đi ở chiều ngược lại. Khi bạn di chuyển trên đường cao tốc, đường trường ngoại ô, đường hai chiều có dải phân cách có thể để ở chế độ đèn chiếu xa (đèn pha) để có tầm nhìn được tốt hơn.

Khi muốn chuyển làn đường, chuyển hướng di chuyển của xe… người lái chỉ cần gạt cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng. Cụ thể, để bật đèn xi nhan phải, người lái chỉ cần gạt cần điều khiển này sang phải. Ngược lại, khi gạt sang trái, xi-nhan trái sẽ được mở. Trong các trường hợp khẩn cấp, người lái có thể sử đèn đèn cảnh báo (ưu tiên) thông qua việc ấn nút có biểu tượng hình tam giác màu đỏ thường được bố trí trên bảng táp-lô. Khi nhấn nút, đèn xi-nhan trái, phải sẽ đồng thời nhấp nháy.

Để bật/tắt đèn sương mù (đèn gầm) trên xe Hyundai Accent người lái chỉ cần bật công tắc tích hợp trên cần điều khiển hệ thống đèn

Trần Hoàng

Với đèn định vị ban ngày DRL… người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển lần lượt về ký hiệu chỉ biểu tượng hai loại đèn này. Trong khi đó, trên các dòng xe phổ thông của Hyundai như Hyundai Accent, Grand i10, Hyundai Elantra… để bật/tắt đèn sương mù (đèn gầm) người lái chỉ cần bật công tắc tích hợp trên cần điều khiển hệ thống đèn. Mỗi xe có cách thiết kế công tắc điều chỉnh đèn khác nhau, vì vậy để có thể nắm rõ, người dùng nên đọc sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe.

Liên quan đến việc sử dụng đèn xe, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quy định người điều khiển xe ô tô, xe máy và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô phải bật đèn chiếu sáng trong khung giờ từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Trường hợp người điều khiển ô tô không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian nêu trên hay khi lưu thông trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu gần sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Trường hợp người điều khiển ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định) sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.