Taliban buộc phụ nữ phải trùm kín mặt khi đi học

0 Thanh Niên Online

Taliban đã ra quy định buộc phụ nữ phải đội niqab khi đến trường, học khác lớp với nam và chỉ được giáo viên nữ giảng dạy.

Phụ nữ ở Afghanistan phải đội niqab che kín mặt, chỉ để hở đôi mắt, khi đến trường /// REUTERS
Phụ nữ ở Afghanistan phải đội niqab che kín mặt, chỉ để hở đôi mắt, khi đến trường
REUTERS

AFP đưa tin Taliban đã yêu cầu phụ nữ theo học tại các đại học tư nhân ở Afghanistan phải mặc áo choàng abaya và đội niqab. Nam và nữ cũng phải học khác lớp hoặc bị ngăn cách bằng một tấm màn.

Các yêu cầu này nằm trong một văn bản do cơ quan quản lý giáo dục Taliban ban hành ngày 4.9. Nghị định được đưa ra trong bối cảnh các trường đại học tư nhân ở Afghanistan chuẩn bị mở cửa vào ngày 6.9.

Văn bản không bắt buộc phụ nữ phải mặc burqa, một loại áo phủ kín người có phần vải trùm lên đầu cùng một tấm lưới che mắt. Tuy vậy, yêu cầu đội niqab cũng buộc phụ nữ phải che kín mặt, chỉ để hở đôi mắt.

Bên cạnh đó, nghị định cũng yêu cầu học sinh nữ chỉ được giáo viên nữ hoặc những giáo viên nam lớn tuổi giảng dạy.

Lãnh đạo phe đối lập Afghanistan 'sẵn sàng đối thoại' với Taliban

"Các trường đại học phải tuyển dụng giáo viên nữ cho học sinh nữ. Nếu không thể thuê giáo viên nữ, các trường nên cố gắng tìm những giáo viên nam lớn tuổi có đạo đức tốt", theo nghị định.

Văn bản cũng yêu cầu nam và nữ sử dụng lối vào và lối ra riêng biệt. Ngoài việc phải học riêng, học sinh nữ cũng phải kết thúc buổi học sớm hơn nam giới 5 phút để hai bên không tiếp xúc với nhau khi tan trường. Sau đó, học sinh nữ phải ở trong phòng chờ đến khi nam giới đã rời khỏi tòa nhà.

Nghị định áp dụng cho các trường cao đẳng và đại học tư thục. Những ngôi trường này “mọc lên như nấm” kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ vào năm 2001.

Quy định mới sẽ gây trở ngại cho việc giáo dục phụ nữ ở Afghanistan. "Thực tế thì rất khó thực hiện như nghị định. Chúng tôi không có đủ giáo viên nữ và phòng học để tách học sinh nữ ra", AFP dẫn lời một giáo sư đại học giấu tên cho biết.

Tuy vậy, giáo sư này thừa nhận rằng việc Taliban cho phép phụ nữ đến trường là một bước tiến tích cực. Trong giai đoạn Taliban nắm quyền từ 1996-2001, trẻ em gái và phụ nữ gần như không được đến trường vì các quy tắc nghiêm ngặt Taliban đặt ra. Taliban yêu cầu nam và nữ phải học riêng và phụ nữ phải đi cùng với một người thân là nam giới bất cứ khi nào họ rời khỏi nhà.

Lên nắm chính quyền, Taliban phải vừa chống hạn hán, thất nghiệp, vừa chống quân kháng chiến

Taliban đã cam kết thực hiện nhiều thay đổi so với thời kỳ đầu lực lượng này cầm quyền. Họ đã hứa hẹn lập ra một chính phủ toàn diện hơn, thể hiện được thành phần dân tộc phức tạp của Afghanistan. Tuy vậy, phụ nữ khó có khả năng được ngồi vào các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Taliban đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan nhưng cho đến nay chưa công bố thành lập chính quyền và cũng chưa có nước nào công nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm