Taliban cấm phát sóng phim dài tập có diễn viên nữ

22/11/2021 10:27 GMT+7

Chính quyền Taliban đã yêu cầu các đài truyền hình tại Afghanistan ngừng phát sóng các phim dài tập có diễn viên nữ.

Một người phụ nữ mặc trang phục trùm kín đi ngang qua các thành viên Taliban tại Kabul

Reuters

AFP đưa tin Bộ cầu nguyện, hướng dẫn, khuyến khích đức hạnh và phòng ngừa thói xấu của Afghanistan ngày 21.11 ra chỉ thị các đài truyền hình không chiếu phim dài tập có diễn viên nữ.

Những bộ phim hay chương trình có Nhà tiên tri Mohammed hoặc các nhân vật được tôn thờ khác cũng không được phát sóng. Những chương trình chống lại các giá trị đạo Hồi hoặc Afghanistan bị cấm.

Những phóng viên truyền hình là nữ phải mặc bộ trang phục trùm kín của Hồi giáo lúc dẫn bản tin. Người phát ngôn Hakif Mohajir của bộ này nói rằng các chỉ thị trên không phải là quy định mà chỉ là “hướng dẫn tôn giáo”.

Theo AFP, vào giai đoạn Taliban nắm quyền từ năm 1996-2001, truyền hình, phim ảnh và các hình thức giải trí khác đều bị cấm. Người bị phát hiện xem truyền hình sẽ chịu phạt. Chỉ có một đài phát thanh là Voice of Sharia chuyên phát sóng chương trình tuyên truyền Hồi giáo.

Phụ nữ Afghanistan truyền thống chỉ mặc áo trùm burqa đen?

Trong giai đoạn sau đó dưới chính quyền do phương Tây ủng hộ, truyền thông Afghanistan phát triển với hàng chục đài truyền hình và phát thanh. Nhiều chương trình với kịch bản tương tự chương trình của phương Tây và phim truyền hình dài tập của Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ được phát sóng.

Sau khi giành được chính quyền từ tháng 8, Taliban đã cam kết sẽ quản lý Afghanistan với những quy tắc dung hòa hơn nhưng cũng đã ban hành các quy định hạn chế đối với phụ nữ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.