Taliban hoan nghênh thông báo rút quân Mỹ khỏi Afghanistan của Tổng thống Trump

09/10/2020 11:49 GMT+7

Taliban đã lên tiếng hoan nghênh Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng tất cả binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ trở về nước trước Giáng sinh.

AFP ngày 9.10 đưa tin Mohammad Naeem, phát ngôn viên của Taliban, cho biết lực lượng này "hoan nghênh quyết định trên và coi đây là một bước đi tích cực trong việc thực hiện thỏa thuận giữa Taliban và Mỹ”.
Ông Mohammad Naeem còn nói thêm rằng Taliban cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ và hy vọng có quan hệ tích cực với tất cả các nước.
Một ngày trước đó, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng: “Chúng ta nên cho số lượng ít ỏi nam nữ quân nhân dũng cảm còn lại được về nhà trước Giáng sinh”.
Theo thỏa thuận lịch sử giữa Mỹ và lực lượng Taliban ở Afghanistan hồi tháng 2, các lực lượng nước ngoài sẽ rời Afghanistan trước tháng 5.2021, đổi lại việc đảm bảo chống khủng bố từ Taliban.
Taliban cũng đồng ý đàm phán về ngừng bắn lâu dài và chia sẻ quyền lực với chính phủ Afghanistan. Trước đó, Tổng thống Trump và một số quan chức cho hay số binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ giảm xuống còn 4.000-5.000 người vào tháng 11.

Taliban giết chết 4 người sống sót sau trận lũ quét ở Afghanistan

Bên cạnh đó, giới chức Mỹ cho biết thêm việc rút bớt binh sĩ sẽ tùy thuộc vào tình hình ở Afghanistan.
Tổng thống Trump luôn xem việc rút quân khỏi “cuộc chiến bất tận” ở Afghanistan là một trong những định hướng chính trong các chính sách đối ngoại của ông, dù hiện Mỹ vẫn còn nhiều binh sĩ đồn trú ở Afghanistan, Iraq và Syria.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.