Tạm dừng thi công thủy điện do nổ mìn phá đá gây nứt nhà dân

0 Thanh Niên
Công trình dự án thủy điện Sông Liên 1 ở xã Ba Động, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) bị tạm dừng do đơn vị thi công nổ mìn phá đá gây nứt nhà dân.
Dấu vết nơi đơn vị thi công đánh mìn phá đá 	
	 /// Ảnh: Phạm Anh
Dấu vết nơi đơn vị thi công đánh mìn phá đá
Ảnh: Phạm Anh

Ngày 23.9, Sở Công thương Quảng Ngãi cho biết đã yêu cầu tạm dừng thi công công trình dự án thủy điện Sông Liên 1 ở xã Ba Động, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi), do đơn vị thi công nổ mìn phá đá làm nứt nhà dân, khiến cuộc sống của họ bị xáo trộn.

Trước đó, một số hộ dân ở thôn Trường An (xã Ba Động) đã gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Ba Động, phản ảnh việc đơn vị thi công nổ mìn phá đá đã làm nứt nhà của họ. Ông Trần Hưng Đạo (ở xóm Nam Lân, thôn Trường An) cho biết nhà ông cách địa điểm đánh mìn phá đá trên khoảng 100 m. Từ đầu năm đến nay, công trình này đã thực hiện gần 20 lần đánh mìn khiến ngôi nhà ông bị rung chấn mạnh, gây nứt tường nhiều điểm.

Tạm dừng thi công thủy điện do nổ mìn phá đá gây nứt nhà dân

Vết nứt tại nhà ông Trần Hưng Đạo

Ông Đạo dẫn chúng tôi xem những nơi bị nứt tường được cho là do rung chấn từ việc đánh mìn gây ra. Hầu như khắp nơi, từ nhà vệ sinh đến phòng khách, phòng ngủ đều có vết nứt tường, có đoạn dài hàng chục cem ti mét. Không riêng nhà ông Đạo, nhiều lần nghe tiếng mìn nổ là cả xóm Nam Lân thấp thỏm.

Theo phản ánh của người dân, hầu như đơn vị thực hiện nổ mìn chưa bao giờ thông báo cho họ trước một vài ngày mà chỉ thông báo trước trong thời gian ngắn. “Khoảng 11 giờ trưa, họ cầm loa thông báo nổ mìn, yêu cầu mọi người phải rời khỏi nhà. Có đang ăn cơm cũng bỏ chén, bỏ mâm mà chạy. Mấy mươi phút sau, khi hết đánh mìn, bà con lại về nhà”, ông Đạo nói.

Dự án thủy điện Sông Liên 1 được đầu tư xây dựng tại hai xã Ba Động và Ba Thành, H.Ba Tơ, có diện tích đất sử dụng khoảng 123 ha, mức đầu tư khoảng 404 tỉ đồng. Khi thi công, đơn vị thi công là Công ty CP thủy lợi Bình Định đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Khang Huy Đạt tiến hành cho nổ mìn phá đá để thi công các hạng mục của dự án.

Trước kiến nghị của dân, UBND H.Ba Tơ đã đi kiểm tra hiện trường và ghi nhận thực tế đúng như người dân phản ảnh. Ông Phạm Giang Nam, Phó chủ tịch UBND H.Ba Tơ, cho biết đã yêu cầu đơn vị thi công ngừng ngay việc nổ mìn và đề nghị doanh nghiệp thực hiện dự án có phương án đền bù thỏa đáng cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi, cho biết thêm, cùng với việc yêu cầu tạm dừng thi công dự án thủy điện Sông Liên 1, Sở cũng yêu cầu đơn vị thi công phải có các biện pháp thi công tuân thủ tiêu chuẩn triển khai tại hiện trường. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Khang Huy Đạt thuê đơn vị độc lập có chức năng đo giám sát ảnh hưởng chấn động khi cho nổ mìn nhằm đánh giá chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng rạn, nứt nhà dân. Như vậy mới đánh giá được mức độ ảnh hưởng khi cho nổ mìn, qua đó xây dựng được phương án đảm bảo an toàn cho người dân sống xung quanh khu vực thi công thủy điện Sông Liên 1.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm