Tầm soát ung thư nhờ công nghệ xét nghiệm gien

0 Thanh Niên

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, biến đổi gien dẫn đến mất kiểm soát chức năng các tế bào - đặc biệt là chức năng tăng trưởng và phân chia, đây là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư phổ biến đã được khoa học chứng minh.

Ung thư và yếu tố di truyền

Theo thông tin từ Viện Ung thư quốc gia (NCI) của Mỹ, khi đột biến gien xảy ra, các tế bào trong cơ thể người sẽ tăng trưởng phân chia không kiểm soát. Các tế bào ấy không bị mất đi mà lại tiếp tục nhân lên và tạo thành các khối u. Các khối u không lây lan và có thể cắt bỏ được gọi là khối u lành tính. Các khối u ác tính thường sẽ nhanh chóng lan đi và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Đó chính là các tế bào ung thư.

Đột biến gien do yếu tố di truyền chiếm khoảng 5 - 10% nguy cơ của tất cả các loại ung thư, theo NCI. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa đột biến ở những gien đặc hiệu với gần 50 loại ung thư di truyền.

Tầm soát ung thư nhờ công nghệ xét nghiệm gien - ảnh 1

Xét nghiệm gien đột biến gây ung thư

NCI

Nếu trong gia đình có tiền sử mắc ung thư, khả năng cao các thành viên thế hệ sau cũng sẽ thừa hưởng các loại gien đột biến gây ra bệnh ung thư đó. Tuy không phải cứ có gien đột biến sẽ mắc ung thư, nhưng gien đột biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên gấp 10 - 20 lần so với một người bình thường. Ung thư gây ra do biến đổi gien di truyền là hậu quả của một lỗi sai xảy ra trong sự phân chia tế bào hoặc từ việc tiếp xúc với các chất gây ung thư gây tổn hại đến ADN như khói thuốc lá, phóng xạ, tia tử ngoại…

Ngoài các yếu tố di truyền, vấn đề tuổi tác, thói quen sống và các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư. Nếu một thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc ung thư, không đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên khác cũng sẽ mắc bệnh. Vì vậy, việc tầm soát ung thư từ sớm và có phương pháp điều trị phù hợp là vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tử vong và ổn định tâm lý.

Xét nghiệm gien để tầm soát nguy cơ

Thạc sĩ y khoa Lê Đỗ Minh Thảo, nhà sáng lập CircleDNA Việt Nam (công nghệ xét nghiệm giải mã gien), cho biết phương pháp tầm soát ung thư thông thường là để kiểm tra ung thư mắc phải, còn giải mã gien sẽ giúp phát hiện gien di truyền đột biến. Các xét nghiệm lấy máu kiểm tra định kỳ thông thường sẽ phát hiện những dấu ấn ung thư đã có trong máu và thường dùng cho việc theo dõi cũng như điều trị bệnh khi bệnh đã bắt đầu diễn tiến. Trong khi đó, từ kết quả xét nghiệm giải mã gien, chúng ta có thể biết được gien của mình có mầm mống ung thư hay không. Phát hiện nguy cơ sớm sẽ giúp chúng ta có cơ hội ngăn ngừa bệnh phát triển từ gốc. Ngoài ra, xét nghiệm giải mã gien còn hướng đến xu thế tìm hiểu về cơ thể từ bộ gien để ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh tật khác, giúp con người xây dựng kế hoạch hợp lý để sống khỏe hơn mỗi ngày.

Bằng cách so sánh trình tự ADN trong tế bào ung thư với tế bào bình thường ở máu hoặc nước bọt, các nhà khoa học sẽ nhận diện được sự thay đổi về gien trong tế bào ung thư. Giải mã gien ung thư sẽ biết chính xác vị trí gien bị đột biến, giúp các bác sĩ lựa chọn liệu pháp phù hợp nhất để điều trị từng khối u cụ thể. Cơ hội điều trị thành công được chứng minh trên 90% nếu phát hiện sớm các nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư da, ung thư tuyến giáp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm