Tận dụng chuyển đổi số nâng tầm thương hiệu báo chí

0 Thanh Niên

Ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, nhìn nhận tiến trình chuyển đổi số của các cơ quan báo chí hiện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, mà trước hết là về nhận thức và năng lực thực hiện.

Ngày 23.12, Sở TT-TT TP.HCM phối hợp Hội Nhà báo TP.HCM và Hội Tin học TP.HCM tổ chức tọa đàm “Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững” nhằm thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của các cơ quan báo chí trong tiến trình chuyển đổi số.

Ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, nhìn nhận tiến trình chuyển đổi số của các cơ quan báo chí hiện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, mà trước hết là về nhận thức và năng lực thực hiện. Một bộ phận không nhỏ những người làm báo vẫn chưa ý thức về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, ngại thay đổi. Ông Dũng cho biết chuyển đổi số để phát triển bền vững là một quá trình lâu dài, đòi hỏi nỗ lực của nhiều phía.

Tận dụng chuyển đổi số nâng tầm thương hiệu báo chí - ảnh 1

Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM Lâm Đình Thắng tiếp thu ý kiến của các cơ quan báo chí

Ngọc Dương

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng công nghệ thông tin mà còn thay đổi quy trình làm việc, thay đổi tư duy và cần có quyết tâm thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất. Ông Đức nhận định việc chuyển đổi số không chỉ giúp tăng tốc độ xuất bản mà còn giúp các tòa soạn đánh giá, kiểm soát thông tin đối với nội dung xuất bản; đồng thời nhấn mạnh chuyển đổi số là quá trình không thể đảo ngược, đừng để thành người đi sau, đi chậm.

Tại tọa đàm, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, chia sẻ chuyển đổi số báo chí là một quá trình khó khăn, nhưng đang ngày càng mang tính cách mạng hơn, thể hiện ở chỗ tất cả ban biên tập đều nhận thức được nhu cầu tư duy lại: mô hình, chiến lược nội dung và phương thức phát triển công nghệ... Trao đổi về con số 4 triệu người đăng ký kênh YouTube Báo Thanh Niên vào đầu tháng 12.2021, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn cho biết kinh nghiệm của Báo Thanh Niên là đi từng bước nhỏ và bắt đầu từ nguồn lực con người, căn cứ trên điều kiện cụ thể của đơn vị. Để đi tới cột mốc đó, tập thể Ban Truyền hình Báo Thanh Niên cũng phải thử nghiệm nhiều sản phẩm, nhiều cách làm khác nhau...

“Chỉ có một nguyên lý mang tính định hướng mà chúng tôi xác định từ đầu và luôn giữ vững, đó là truyền hình Báo Thanh Niên phải bám chắc vào các nền tảng số, chứ không thể tham vọng biến mình thành một “đài truyền hình nhỏ” hay một “nhà thầu phụ” cho các đài truyền hình”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn nhấn mạnh.

Cũng tại tọa đàm, nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí nêu ra những thách thức mà đơn vị đối mặt trong quá trình chuyển đổi số như công nghệ, tài chính, nhân lực. Do nguồn thu từ quảng cáo giảm, nên các cơ quan báo chí rất cần hỗ trợ về tài chính thông qua quỹ đầu tư phát triển công nghệ với lãi suất ưu đãi; đồng thời đề xuất lập tổ chuyên trách chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí, hỗ trợ nền tảng công nghệ, xử phạt hành vi ăn cắp bản quyền…

Tiếp thu các ý kiến, Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết kết quả từ tọa đàm sẽ đóng góp những ý kiến xác thực góp phần xây dựng kế hoạch chuyển đổi số cơ quan báo chí trên địa bàn. Ông Thắng cho biết trong chương trình chuyển đổi số của TP.HCM có Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM sẽ giới thiệu các nền tảng hỗ trợ cơ quan báo chí trong chuyển đổi số cũng như nền tảng quản lý tòa soạn điện tử; phân tích thông tin, dư luận trên mạng xã hội

Ngay sau buổi tọa đàm, Hội Nhà báo TP.HCM đã công bố quyết định thành lập CLB Phóng viên công nghệ thông tin và chuyển đổi số với 30 thành viên, chỉ định Ban chủ nhiệm lâm thời do nhà báo Bùi Bửu Hà, Phó trưởng Văn phòng đại diện Báo Đầu tư tại TP.HCM, làm chủ nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng để thực sự tạo động lực phát triển mới, tháo điểm nghẽn, TP.HCM cần một cơ chế vượt trội chứ không chỉ là đặc thù nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều cần quan tâm là năng lực thực hiện cũng như giám sát hiệu quả.

Khi nào TP.HCM thu hồi 'đất vàng' để xây trường học?

Khi nào TP.HCM thu hồi 'đất vàng' để xây trường học?

Đã 1 năm rưỡi kể từ ngày UBND TP.HCM có quyết định thu hồi “đất vàng” tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10 nhưng doanh nghiệp vẫn chây ì, tiếp tục sử dụng sai mục đích, trong khi địa phương thì trông ngóng từng ngày để có đất xây trường học.