Tận dụng hoa thanh long xuất khẩu, tăng thu nhập cho người trồng

20/04/2022 15:22 GMT+7

Sau nhiều năm ấp ủ dự án, đến nay nhà máy sản xuất thành phẩm từ hoa thanh long tại Bình Thuận đã đi vào hoạt động, dự kiến sẽ góp phần điều tiết sản lượng thanh long và tăng thu nhập cho người trồng.

Hoa thanh long trước đây thường phải cắt bỏ đi, nhưng hiện nay đã có thể tận dụng làm nguyên liệu sản xuất trà, thực phẩm, giúp người nông dân gia tăng thu nhập

quang thuần

Bà Nguyễn Thùy Thuận - Giám đốc Công ty TNHH Trà Thanh Long (TP.HCM) cho biết: Sau hơn 1 năm triển khai đầu tư, dự án nhà máy sản xuất thành phẩm từ hoa thanh long tại huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) đã chính thức đi vào hoạt động, cung cấp sản phẩm chính là hoa thanh long sấy, trà hoa thanh long, kim chi hoa thanh long và hoa thanh long muối chua. Đây là một đề tài đã từng tham dự cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận tổ chức năm 2021.

Cây thanh long khi ra quả chỉ cần 1 - 2 hoa, nhiều hoa quá phải tỉa bỏ đi. Dự án tận dụng được nguồn hoa tỉa dư này. Búp hoa được chọn lọc trước khi phun xịt thuốc nên rất sạch, sau đó được đưa vào sơ chế, đóng gói thành phẩm. Bà Nguyễn Thùy Thuận bộc bạch: Thời gian trước khách hàng Trung Quốc mua rất nhiều nguyên liệu búp hoa thanh long thô, công ty chúng tôi đã xuất khẩu mặt hàng này theo đường tiểu ngạch. Sau đó tôi nghiên cứu công dụng và tìm hiểu mục đích khách hàng mua loại phế phẩm này để làm gì, tôi mới biết hoa thanh long thật ra có thể dùng để ăn, nấu canh, hầm súp rất ngon, ngoài ra còn làm nguyên liệu sản xuất trà giải nhiệt. Sau khi công ty tôi hoàn thiện nhà máy và cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật, khách hàng nước ngoài cũng đã hỏi mua rất nhiều. Do cây thanh long thu hoạch quanh năm nên nguồn nguyên liệu cho sản phẩm này không thiếu, sau khi đóng gói sản phẩm có thể bảo quản được 2 năm, hoàn toàn có thể tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu đi các thị trường xa xôi mà không sợ hư hỏng.

Hiện nay hoa thanh long được Công ty Trà Thanh Long thu mua với giá từ 2.000 - 2.500 đồng/kg đối với thanh long sản xuất chính vụ và 4.000 - 4.500 đồng/kg đối với thanh long chạy điện nghịch vụ, giúp người trồng thanh long có thể thu nhập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.