Tan nát thắng cảnh Suối Tiên - Mũi Né

Quế Hà
Quế Hà
27/11/2018 09:01 GMT+7

Suối Tiên là tên gọi dòng suối chảy quanh năm ở Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận), thu hút hàng chục ngàn du khách tham quan mỗi năm. Tuy nhiên, hiện thắng cảnh Suối Tiên - Mũi Né đang bị tàn phá bởi bàn tay con người.

[VIDEO] Hàng quán tự phát phá tan nát thắng cảnh Suối Tiên - Mũi Né
Phá nát cảnh quan
Trước đây, Suối Tiên là dòng suối trong vắt chảy từ làng dừa Thiện Nghiệp ra biển. Bên phải là cảnh đồi cát tự nhiên với những rặng dứa rừng xanh mướt. Bên trái với những nhũ thạch (đất sét) tạo hình thù lạ mắt được hình thành từ hàng trăm năm qua. Khách rất thích thú khi lội bộ trong dòng suối và ngắm những hình thù lạ mắt bên trên.
Thế nhưng thời gian gần đây thắng cảnh này đang bị tàn phá. Chị Lê Thị Thương, người bán quán hàng trong Suối Tiên, cho biết trước đây chị là người bán hàng tự do. Do rác sinh hoạt phát sinh quá nhiều nên một công ty vào thu gom rồi tự ý san lấp, xây các ki ốt bên suối để cho thuê, nên giờ chị phải nộp 2 triệu đồng/tháng.
Theo quan sát của chúng tôi, cả hai bên Suối Tiên đã biến dạng do bị công ty tự ý xây kè, đổ đất nền và lợp mái che thành các ki ốt. Nhiều đoạn suối bị thu hẹp do đơn vị thi công lấn bằng bê tông làm hàng quán.
Thậm chí còn có một nhà hàng bên cạnh dòng suối. Đơn vị bao thầu đã tự ý đặt 2 nhà vệ sinh di động ngay bên bờ suối trông rất phản cảm.
Ai cho phép tác động ?
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngày 12.7.2018, ông Đỗ Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, đã có công văn thống nhất về mặt chủ trương cho Công ty CP đầu tư xây dựng Green Dragon (trụ sở trên đường Nguyễn Thông, TP.Phan Thiết) đầu tư và khai thác điểm du lịch Suối Tiên. Trong công văn này, ông Điệp yêu cầu Green Dragon không tác động đến môi trường tự nhiên, đồng thời phải cam kết tháo dỡ toàn bộ các hạng mục công trình nếu không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chứng nhận đầu tư.
Từ đơn thư bạn đọc: Tan nát thắng cảnh Suối Tiên - Mũi Né1
Công ty Green Dragon tự ý dựng bảng giá thu tiền du khách
Trong khi đó, chỉ bằng công văn này, Green Dragon đã tự ý in vé bán vào tham quan (15.000 đồng/người); tự ý cải tạo dòng chảy; xây dựng chuỗi ki ốt dọc theo suối để cho thuê; đem các nhà vệ sinh công cộng lắp đặt tạm thời ngay ven suối... mà chưa hề có đánh giá tác động môi trường.

Ông Võ Thanh Trúc, Phó trưởng ban Quản lý khu du lịch Mũi Né Hàm Tiến (thuộc UBND TP.Phan Thiết), nói: “Trước đây, ban quản lý chúng tôi và UBND P.Hàm Tiến phối hợp có phương án xây dựng, tôn tạo và trình UBND TP cho thu phí. Nhưng không hiểu sao UBND TP.Phan Thiết lại cho công ty tư nhân vào quản lý và thu phí ở Suối Tiên, trong khi chúng tôi là đơn vị sự nghiệp có thu lại không được thu phí”.
Trả lời PV Thanh Niên, cả hai phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Nguyễn Nam Long và Võ Văn Thông đều thừa nhận công trình chưa hề có sự cấp phép về đầu tư của cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh.
“Việc cho công ty này đầu tư, thu phí là tạm thời để giữ vệ sinh chung Suối Tiên”, ông Thông cho biết. Nhưng khi chúng tôi đặt câu hỏi, ai quản lý, giám sát các khoản thu ở Suối Tiên và làm biến dạng môi trường tự nhiên ở thắng cảnh này thì cả hai vị lãnh đạo của Phan Thiết đều lúng túng và cho biết, UBND TP đang đề nghị tỉnh cho Công ty Green Dragon hoàn thiện các thủ tục đầu tư.
Còn ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận, cho biết tổ công tác của Sở đã đi kiểm tra danh thắng Suối Tiên - Mũi Né và phát hiện Green Dragon xây dựng cổng chào, trạm soát vé; san lấp cát ra lòng suối để làm chỗ buôn bán, kinh doanh.
“Chúng tôi còn phát hiện tình trạng xây dựng nền móng bê tông kiên cố, kè trái phép ảnh hưởng mỹ quan của thắng cảnh. Tình hình an ninh trật tự còn phức tạp, xảy ra tình trạng chèo kéo du khách. Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghị tạm ngưng tất cả hoạt động xây dựng trong khu Suối Tiên - Mũi Né, chờ quy hoạch chi tiết và sự chấp thuận đầu tư theo đúng quy định của pháp luật”.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Phúc An, Giám đốc Công ty CP Green Dragon, cho biết hiện công ty đã lập thủ tục đầu tư gửi Sở KH-ĐT Bình Thuận. Sở này cũng đang lấy ý kiến các cơ quan khác để tổng hợp trình UBND tỉnh cấp phép. “Trong trường hợp nếu UBND tỉnh không đồng ý cấp phép thì chúng tôi phải rút khỏi Suối Tiên…”, ông An nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.