Tần suất gội đầu thế nào là hợp lý?

09/06/2023 09:13 GMT+7

Tần suất gội đầu của mỗi người phụ thuộc vào tình trạng tóc và lượng bã nhờn trên da đầu.

Gội đầu được xem là hình thức chăm sóc bản thân đơn giản, nhiều người lầm tưởng gội đầu càng thường xuyên sẽ càng giúp mái tóc khỏe, đẹp.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), mọi người không nên gội đầu quá thường xuyên vì nó có thể làm mất độ ẩm tự nhiên của lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của tóc).

Bên cạnh đó, tần suất gội đầu hợp lý phụ thuộc vào loại tóc, bã nhờn và thói quen tạo kiểu tóc của mỗi người.

Tần suất gội đầu thế nào là hợp lý? - Ảnh 1.

Mọi người không nên gội đầu quá thường xuyên vì nó có thể làm mất độ ẩm tự nhiên của lớp biểu bì

Shutterstock

Tần suất gội đầu

Theo đài CNN, chuyên gia khuyên mọi người nên gội đầu một hoặc 2 lần/tuần. Tuy nhiên, nếu bạn đã tiếp xúc hóa chất như thuốc tẩy, thuốc uốn hoặc thuốc duỗi, bạn nên gội một lần/tuần hoặc cách tuần để tránh làm gãy, giòn tóc hoặc chẻ ngọn.

Bã nhờn là thủ phạm lớn nhất dẫn đến tóc bết. Bã nhờn nhiều có thể làm tóc mềm và bị vón cục. Lượng bã nhờn trên da đầu tùy thuộc vào độ tuổi, di truyền, giới tính và môi trường sống. Da đầu trẻ em và người lớn tuổi ít sản xuất bã nhờn hơn so với những người trong độ tuổi từ 20 đến 30.

Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ, với da đầu nhiều bã nhờn, mọi người cần gội đầu một lần mỗi ngày.

Hiệp hội Da liễu Mỹ cũng cho biết tóc có thể dễ bị khô, gãy hơn nếu chúng thuộc dạng tóc xoăn hoặc tóc xơ. Việc gội đầu quá thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này. Do đó, những người có tóc xoăn hoặc xơ nên gội từ 2 đến 3 tuần/lần để giữ mái tóc khỏe mạnh.

Làm gì giữa những lần gội?

Gội đầu không phải là cách duy nhất để chăm sóc da đầu và tóc. Giữa các lần gội, bạn nên chăm sóc tóc bằng cách chải chúng để loại bỏ các tế bào chết trên da đầu.

Các chuyên gia cho biết hầu hết các loại dầu gội khô đều an toàn cho tóc, nhưng khuyên bạn đừng lạm dụng chúng. Bên cạnh đó, với những người đang gặp các vấn đề với da đầu hoặc tóc như gàu, rụng tóc, tóc dễ gãy..., thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.