Tân thủ tướng Nhật nói không thể trì hoãn việc xả nước nhiễm phóng xạ

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý với khối lượng lớn từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển không thể bị trì hoãn.

Tân thủ tướng Nhật nói không thể trì hoãn việc xả nước nhiễm phóng xạ - ảnh 1

Những bể chứa nước đã qua xử lý tại nhà máy điện Fukushima Daiichi

reuters

Ông Kishida ngày 17.10 đến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi lần đầu tiên từ khi nhậm chức.

Nhà máy bị thiệt hại từ trận động đất sóng thần năm 2011. Trong chuyến thăm, ông Kishida được Công ty điện năng Tokyo (TEPCO) vận hành nhà máy tập trung báo cáo về công tác đóng cửa và xử lý lượng nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý nhưng vẫn còn phóng xạ.

Thủ tướng Kishida nói rằng vấn đề nước thải là việc quan trọng không nên bị trì hoãn. Chính phủ và TEPCO hồi tháng 4 công bố kế hoạch xả nước đã qua xử lý ra biển từ đầu năm 2023.

Kế hoạch vấp phải sự phản đối dữ dội từ các ngư dân, người dân địa phương và các nước trong khu vực.

Theo AP, nước nhiễm xạ vẫn bị rò rỉ từ các lò phản ứng bị thiệt hại kể từ sau thảm họa động đất sóng thần. Nước làm mát các lò phản ứng được bơm vào khoảng 1.000 bể chứa khổng lồ nhưng sẽ không còn đủ chỗ vào cuối năm 2022.

Giới chức Nhật cho rằng việc xả thải là bắt buộc trong quá trình xử lý phóng xạ cho nhà máy Fukushima Daiichi và việc xả xuống biển là phương án khả thi nhất.

Trung Quốc thách Nhật Bản: nói uống nước nhiễm xạ đã xử lý không sao thì uống đi!

Thủ tướng Kishida cam kết rằng chính quyền sẽ nỗ lực để đảm bảo với người dân gần nhà máy về độ an toàn của việc xả nước thải. “Chúng tôi sẽ giải thích về độ an toàn từ quan điểm khoa học và minh bạch nhằm xua tan những lo ngại”, ông Kishida nói.

Nhật Bản đã đề nghị Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế hỗ trợ nhằm đảm bảo việc xả nước thải đã qua xử lý xuống biển đáp ứng tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm