Tân tổng thống Brazil cân nhắc khả năng cho quân Mỹ đồn trú

0 Thanh Niên Online

Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Trump và gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “tấm gương đối với mình”.

Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil  /// AFP
Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil
AFP
Tổng thống Jair Bolsonaro nói rằng việc Nga hậu thuẫn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và đây là một điều đáng lo ngại.

Khi được hỏi liệu điều đó có nghĩa là ông sẽ cho phép sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Brazil, Tổng thống Bolsonaro trả lời rằng ông chắc chắn sẽ sẵn sàng đàm phán khả năng này.

Theo Reuters ngày 4.1, tuyên bố trên cho thấy tân Tổng thống 64 tuổi muốn định hình lại các mối quan hệ quốc tế của nước này và tiến gần hơn các nước phương Tây.

Bản thân ông đã nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Trump và gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “tấm gương đối với mình”. Đơn cử, ông Bolsonaro tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán Brazil tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, phá vỡ truyền thống ủng hộ Palestine trước nay của quốc gia Nam Mỹ.

Ông Bolsonaro chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Brazil với nhiệm kỳ 4 năm ngày 1.1, đánh dấu sự trở lại cầm quyền của cánh hữu tại nước này sau nhiều năm do các đảng cánh tả lãnh đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm