Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh

30/06/2022 08:25 GMT+7

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Anh Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội VN thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 - 30.6.

Sáng 29.6 (theo giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra tại Nhà Quốc hội Anh với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Anh Linsay Hoyle. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lần lượt hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John Mcfall.

Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội VN

QUOCHOI.VN

Trong các cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề về hợp tác giữa Quốc hội VN và lưỡng viện Quốc hội Anh, quan hệ song phương cũng như hợp tác trên diễn đàn đa phương, về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên cùng bày tỏ rất coi trọng quan hệ hợp tác với nhau, trên tinh thần đó tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược VN - Anh, trong đó có vai trò thúc đẩy quan trọng của Quốc hội hai nước.

Hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác trong giải quyết các vấn đề toàn cầu như phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, chống buôn bán người, chống rửa tiền, an ninh mạng… Đặc biệt, trong vấn đề biến đổi khí hậu, các nước phát triển phải có trách nhiệm thực hiện cam kết cũng như hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện cam kết. Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall đánh giá cao việc VN đã nghiêm túc tham gia các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, cắt giảm phát thải và khẳng định Anh ủng hộ và sẽ tham gia hỗ trợ VN.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí cho rằng cần đề cao luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hòa bình các tranh chấp, chấm dứt sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, ưu tiên hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh mới nổi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John Mcfall thăm VN và các nhà lãnh đạo Quốc hội Anh đã nhận lời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.