Tặng Huân chương Lao động cho 19 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế

0 Thanh Niên Online

19 học sinh đoạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2021 được tặng Huân chương Lao động, 6 em khác được Thủ tướng tặng bằng khen.

Chiều 18.12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

Dự buổi gặp mặt có bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam; Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn…

Tặng Huân chương Lao động cho 19 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Lao động và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh

t.g

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, Việt Nam cử 7 đoàn với 37 lượt học sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế; trong đó có 1 đoàn dự Olympic tin học khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một đoàn dự Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương và 5 đoàn dự Olympic quốc tế các môn toán, hoá, sinh, vật lý và tin học.

Kết quả, tất cả thí sinh dự thi đều đoạt giải, trong đó có 12 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 10 huy chương đồng và 2 bằng khen (giải khuyến khích). Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các kỳ Olympic quốc tế.

Trong đó, đoàn Việt Nam đứng thứ ba, chỉ sau Trung Quốc và Nga tại Olympic hoá học với 3 huy chương vàng và 1 huy chương bạc. Ở kỳ thi Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO 2021), Việt Nam có 8 học sinh dự thi, giành 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và 2 bằng khen.

Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đạt điểm cao nhất kỳ thi và được Chủ tịch APhO 2021 tặng bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt thành tích này.

Tặng Huân chương Lao động cho 19 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn (thứ 3 từ phải sang) và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (thứ 3 từ trái sang) tặng Bằng khen của Thủ tướng cho các em học sinh

t.g

Ngoài các kỳ thi Olympic, học sinh Việt Nam cũng đoạt giải thưởng cao ở hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF 2021 với 1 dự án giành giải chính thức và 2 dự án được các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao giải đặc biệt.

Với kết quả trên, 8 học sinh đoạt huy chương vàng ở các kỳ thi Olympic được tặng Huân chương Lao động hạng nhì, 11 em đoạt huy chương bạc được tặng Huân chương Lao động hạng ba. Trong số những học sinh còn lại, 6 em được Thủ tướng tặng bằng khen, 6 em nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Sự khởi đầu không phải ai cũng có được

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng đến đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021; đồng thời, bày tỏ niềm tự hào về thành tích mà toàn đoàn đạt được, khi các em đã mang vinh quang về cho đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đất nước ta luôn xem trọng hiền tài. Trên tinh thần ấy, Đảng, Nhà nước luôn khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu và đã dành nhiều nguồn lực cho giáo dục. Thành tích của đoàn học sinh giỏi quốc tế thể hiện nỗ lực vượt khó của tập thể học sinh, thầy, cô giáo, nhà trường và ngành giáo dục.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô giáo, gia đình và các em học sinh đã phấn đấu không mệt mỏi để có thành tích như ngày hôm nay.

Tặng Huân chương Lao động cho 19 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế - ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt
t.g

Theo Chủ tịch nước, tấm huy chương là sự khởi đầu cho tương lai của các em. Sự khởi đầu này không phải ai cũng có được, thành tích này của các em còn tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên cả nước nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong học tập.

Chủ tịch nước mong muốn ngành giáo dục cần tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Bộ GD-ĐT, T.Ư Đoàn, các thầy cô giáo và thế hệ trẻ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu không ngừng để ngày một tốt hơn, phát triển toàn diện: đức, trí, thể, mỹ.

Trước đó, sáng 18.12, GD-ĐT đã tổ chức chương trình gặp mặt, biểu dương những học sinh được khen thưởng nhằm ghi nhận nỗ lực và thành tích các em đạt được cũng như công lao của các thầy, cô giáo.

Tính trong 5 năm qua (từ năm học 2016 - 2017 đến nay), Việt Nam giành 162 huy chương ở các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, trong đó có 51 huy chương vàng, 67 huy chương bạc và 44 huy chương đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm