Tăng lương, tăng chế tài

25/08/2017 06:07 GMT+7

Trong dự thảo đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù của TP.HCM mới đây có điểm đáng lưu ý là cho phép tự chủ về biên chế bộ máy hành chính và tăng thu nhập gấp 2 lần cả nước cho đội ngũ cán bộ, công chức TP.HCM. Lý lẽ mà dự thảo đưa ra là năng suất lao động của cán bộ, công chức TP cao hơn 1,5 lần bình quân cả nước.
Vấn đề tự chủ biên chế bộ máy hành chính và tăng thu nhập cho công chức, viên chức ở TP.HCM luôn được lãnh đạo và người dân quan tâm, để bảo đảm bộ máy hành chính được vận hành trơn tru, hiệu quả, đáp ứng những yêu cầu cấp bách đặt ra cho TP.
Đến nay, dù đã có hơn 120.000 viên chức và một số lĩnh vực công đã tiến hành xã hội hóa, nhưng ở TP xấp xỉ 10 triệu dân này, các bệnh viện, trường học vẫn luôn ở trong tình trạng quá tải. TP.HCM cũng là nơi các sở, ngành phải giải quyết khối lượng công việc nhiều nhất khi trung bình mỗi năm Sở Xây dựng thụ lý khoảng 70.000 hồ sơ, Sở KH-ĐT giải quyết 50.000 hồ sơ doanh nghiệp... Ở những phường, xã có quy mô trên 100.000 dân, cộng với tốc độ đô thị hóa cao thì công chức, viên chức làm “tối mặt, tối mũi” hết ngày mà không hết việc.
Với đặc thù và khối lượng công việc nhiều như trên thì đề xuất tăng thu nhập cho đội ngũ công chức, viên chức ở TP.HCM là xác đáng. Điều này bảo đảm đời sống của công chức, viên chức và để họ bớt âu lo trong cuộc sống mưu sinh, từ đó phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
Tuy nhiên, việc tăng lương không thể cào bằng mà phải lấy hiệu quả công việc làm thước đo giá trị. Dù phần đông công chức, viên chức ở TP hoàn thành tốt công việc nhưng vẫn còn không ít người thờ ơ với công việc được giao; làm việc cho qua ngày; vô cảm với nỗi bức xúc của người dân, doanh nghiệp... Cho nên vẫn còn trường hợp người dân, doanh nghiệp bị cán bộ làm khó, “ngâm” hồ sơ, bắt bổ sung hồ sơ không đúng quy định, hoặc công chức có thái độ chưa đúng mực với dân. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính ở TP.HCM vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Minh chứng rõ ràng nhất trong những năm gần đây, thứ bậc xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP chưa xứng tầm và có dấu hiệu tụt hạng.
Bên cạnh đề xuất tăng lương, thiết nghĩ TP.HCM cần phải có “đề án” tăng hiệu quả, chất lượng phục vụ hành chính và sàng lọc cán bộ, công chức yếu kém. Những “con sâu” nào còn làm khó người dân hay thờ ơ với thủ tục hành chính vốn dĩ rối rắm làm khó doanh nghiệp phải được loại ra khỏi bộ máy nhà nước. Tăng lương cho công chức giỏi và tâm huyết nhưng cần tăng chế tài, loại bỏ, giảm lương công chức kém cỏi. Có như vậy hiệu quả thủ tục hành chính của TP.HCM mới không ngừng nâng cao.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.