Tăng số ca cấp cứu về bệnh tâm thần vào mùa nắng nóng

0 Thanh Niên

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên trang JAMA Psychiatry, nhiệt độ cao vào mùa hè nóng nực làm tăng số người phải cấp cứu về sức khỏe tâm thần ở Mỹ.

Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 3,5 triệu lượt khám cấp cứu tại bệnh viện vì các rối loạn sức khỏe tâm thần của 2,2 triệu người từ năm 2010 - 2019.

Nghiên cứu tập trung vào những tháng nóng nhất từ tháng 5 đến tháng 9 tại 2.775 quận bao phủ 98% công dân Mỹ. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý 7 năm được ghi nhận là nóng nhất tại Mỹ xảy ra từ năm 2014 đến nay.

Kết quả phân tích cho thấy tỷ lệ cấp cứu tại bệnh viện vì các bệnh tâm thần trung bình tăng 8% vào nhóm 5% những ngày nóng nhất được ghi nhận tại Mỹ trong thời gian nghiên cứu. Các trường hợp được ghi nhận liên quan đến hầu hết các tình trạng sức khỏe tâm thần như căng thẳng, rối loạn tâm trạng và lo âu, tâm thần phân liệt, tự làm hại bản thân và rối loạn sử dụng chất kích thích.

Khu vực miền tây bắc nước Mỹ ghi nhận tăng 12% số ca cấp cứu. Nguy cơ gia tăng ở nam giới cũng cao hơn một chút so với nữ giới. Các nhà khoa học giải thích có thể do nam giới ít tìm kiếm sự trợ giúp ngay từ sớm nên nhiều người cần chăm sóc khẩn cấp hơn khi bệnh đã phát triển.

“Nghiên cứu với quy mô chưa từng có này chỉ ra rằng những ngày nắng nóng khắc nghiệt có tác động đáng kể đến sức khỏe tâm thần của con người”, tác giả cao cấp của nghiên cứu, giáo sư Gregory Wellenius tại Trường đại học y tế công cộng Boston (Mỹ), cho biết.

Nghiên cứu được kỳ vọng có thể giúp các dịch vụ sức khỏe tâm thần dự đoán và chuẩn bị cho những thời điểm cần thiết khi tần suất nhiệt độ cao đang tăng lên do biến đổi khí hậu, theo The Guardian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm