Tạo hình trong MV của Trung Quân và Hoàng Yến Chibi bị tố bắt chước nước ngoài

09/01/2020 11:40 GMT+7

Tạo hình trang phục trong MV Canh ba (Nguyễn Trần Trung Quân) với Cánh hoa tổn thương (Hoàng Yến Chibi) bị cộng đồng mạng Việt Nam và quốc tế chỉ ra nhiều chi tiết giống nhân vật Đài Loan, Trung Quốc .

Ngày 3.1, Nguyễn Trần Trung Quân cho ra mắt MV Canh ba. Đây là sản phẩm âm nhạc đầu tiên của anh sau lùm xùm xóa bài viết chia sẻ phản đối đường lưỡi bò. Tuy nhiên, MV đang vấp phải tranh cãi lớn bởi phần trang phục bị tố là “vay mượn” quá nhiều từ nước bạn.
Cụ thể, một số tài khoản nước ngoài khẳng định tạo hình của nhân vật Bạch Liên (Denis Đặng đóng) trong cảnh "minh hôn" (kết hôn cùng người chết) khiến họ liên tưởng đến Cung Vô Hậu từ vở kịch rối Phích lịch bố đại hí của Đài Loan. Nhiều cư dân mạng Việt Nam cũng cho rằng tạo hình Bạch Liên trong phân đoạn của MV Canh ba giống Cung Vô Hậu đến 90%. Thậm chí, cách trang điểm mặt trắng bệt của vai diễn bên Việt Nam cũng tương đồng với nhân vật đến từ Đài Loan. 

Tạo hình của Denis Đặng (ảnh phải) trong MV Canh ba bị tố giống Cung Vô Hậu

ẢNH: FB NV, CHỤP MÀN HÌNH

Đến khuya 8.1, Nguyễn Trần Trung Quân và giám đốc sáng tạo Denis Đặng cũng đã giải thích nghi vấn sao chép tạo hình. Denis Đặng mở lời: “Canh ba cũng như Tự tâm lấy hình tượng văn hóa Á Đông làm chủ đạo và gợi cảm hứng cổ trang Việt Nam (chưa bao giờ lên tiếng là sát sử và đúng 100% sử thi Việt Nam cả). Tất cả đều được nghiên cứu để đưa vào một cách có cân nhắc, để đảm bảo độ mỹ thuật thú vị và thu hút, gần gũi với bạn bè quốc tế song song với nhiệm vụ gợi được phần nào nét văn hóa Việt. Đó là thế giới riêng mà Denis tạo ra”.
Anh giải thích rõ ràng các chi tiết bị chê là ăn cắp ý tưởng: “Đầu tiên, dạng thức mũ của Bạch Liên lấy cảm hứng từ hai loại mũ quan lại của Á Đông: mũ lương quan (thông dụng ở cả Việt - Trung - Hàn) và mũ bình đính (tiêu biểu của Việt Nam thời Lê Trung Hưng) chứ không phải chỉ riêng Cung Vô Hậu mới có. Thứ hai, Cung Vô Hậu sử dụng phục trang là một chiếc áo giao lĩnh (hai vạt đan chéo) cùng một chiếc áo khoác ngoài dạng đối khâm (hai vạt song song) màu đỏ, điểm tô phục sức và các loại phụ kiện cầu kỳ. Trong khi hai vạt chéo của Bạch Liên là áo giao lĩnh (cổ phục Đại Việt do Nam Văn Hội quá phục dựng) không sát cổ, nằm thõng về phía bên dưới”.

Dù phía Nguyễn Trần Trung Quân (trái) hay Hoàng Yến Chibi đã phân tích và phủ nhận chuyện đạo nhái, nhưng không ít cư dân mạng vẫn đưa ra những chỉ trích, lời lẽ mỉa mai, chê bai rất khó nghe

ẢNH: FB NV

Ngoài MV Canh ba của Nguyễn Trần Trung Quân, thì tạo hình cổ trang của Hoàng Yến Chibi trong MV Cánh hoa tổn thương cũng bị dân mạng so sánh với nhân vật Hoa ngữ. Theo đó, người đẹp sinh năm 1995 bị tố sao chép toàn bộ trang phục phụ kiện của nhân vật Công chúa Tây Lương Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm đóng) ở phim truyền hình Đông cung. Không ít ý kiến nghi ngờ ê-kíp của nữ ca sĩ kiêm diễn viên cố tình copy tạo hình để tạo hiệu ứng cho MV.
Trước hàng loạt bình luận tố bắt chước Tiểu Phong của Đông cung, sao phim Tháng năm rực rỡ đã lên tiếng phân trần. Cô cho biết MV được thực hiện theo phong cách fantasy, tưởng tượng, không dựa theo hoàn toàn bất cứ hình ảnh, câu chuyện cụ thể nào hay bắt buộc phải hóa trang lại y chang.

Về nghi vấn bắt chước Tiểu Phong (ảnh phải), Hoàng Yến Chibi nói cảm hứng để êkíp tạo nên trang phục trong MV là phù hợp, tạo nên sự thoải mái để múa, diễn xuất, vừa tạo ra được những khung hình đẹp: “Với tôi mọi thứ đều ở mức chấp nhận được, không quá lố, không tạo nên sự phản cảm hay không được phép ở đây”

ẢNH: FB NV, WEIBO NV

Bên cạnh đó, stylist của Hoàng Yến Chibi còn tiết lộ quần áo của cô được tạo nên dựa trên trang phục truyền thống của người Mông Cổ với màu sắc đỏ - vàng - xanh chủ đạo, có nhiều họa tiết. Stylist nhấn mạnh trang phục sử dụng không phải lấy cảm hứng từ Trung Quốc. “Trên trang phục của người Mông Cổ cũng đính nhiều món phụ kiện như hạt cườm ở thân áo hay phụ kiện gắn lên đầu. Tôi đã lấy cảm hứng từ đó để thực hiện những trang phục cho Hoàng Yến Chibi”.
Riêng Hoàng Yến Chibi, cô tự tin nói: “Tôi có đọc được những bình luận so sánh nhân vật của mình với Tiểu Phong, thậm chí có người còn bảo giống Tiểu Yến Tử nữa cơ. Nói thật, tôi không xem nhiều về các tập phim của Đông cung và cũng không nắm bắt rõ về nhân vật Tiểu Phong này. Khi mọi người đưa ra so sánh, tôi cũng có thử tìm hiểu xem sao. Tôi thấy việc có chút đồng điệu này không phải là copy hay cố tình đạo nhái. Đơn giản nó là cảm hứng về cái đẹp trong nghệ thuật”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.