Táo Nhật giá gần 2 triệu đồng/kg, khách Việt đặt liền tay làm quà tết

29/11/2022 08:00 GMT+7

Loại táo Aomori Nhật Bản đang được nhiều khách hàng Việt săn lùng để làm quà biếu Tết Nguyên đán 2023. Nhiều người chi tiền triệu cho những giỏ táo đỏ sẫm bắt mắt, tỏa hương thơm đặc trưng và có giá trị dinh dưỡng cao.

Khoảng 2 tháng trước dịp Tết Nguyên đán, nhiều khách hàng Việt đã ráo riết tìm kiếm các sản phẩm quà tết có mẫu mã ấn tượng, chất lượng cao, thậm chí còn mang tính độc lạ, khác biệt và có giá trị dinh dưỡng. Táo Aomori là một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng tìm hiểu và đặt hàng.

“Gia đình tôi bắt đầu mua táo Aomori để biếu người thân, bạn bè, đối tác nhân dịp Tết Nguyên đán từ 3 năm trước. Loại táo này vừa có mẫu mã đẹp mắt, sang trọng vừa có giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, là món quà cho thấy sự kì công của người lựa chọn”, chị Hà Phương Thảo (TP.HCM), một khách hàng cho biết.

Chị Khánh Lê (Hà Nội) thường xuyên “đau đầu” tìm quà biếu tết cho đối tác. Năm nay, sau khi được bạn bè giới thiệu, chị quyết định tìm đặt táo Aomori. “Tôi đặt loại táo mật trồng tại tỉnh Aomori. Đây là hàng tuyển chọn, có giá khoảng 1,8 triệu đồng/kg. Tôi cũng đã dùng thử thì thấy táo tươi, hình thức rất đẹp, thơm và hương vị ấn tượng”, chị Lê cho biết. Tuy nhiên, theo chị Lê, tìm mua loại táo này không dễ, do mùa táo ngắn, thực khách phải “săn lùng” từ các địa chỉ uy tín mới mua được táo chất lượng như ở Nhật.

Những giỏ táo Aomori được nhiều người lựa chọn làm quà biếu tết

Aomori là giống táo thượng hạng của Nhật Bản, được xếp vào danh sách những loại táo ngon nhất thế giới. Từ năm 2015, loại táo này đã có mặt tại thị trường Việt Nam, được bày bán rộng rãi tại siêu thị AEON, Annam Gourmet, BigC, Co.op Mart, Co.op Xtra, Lotte Mart, Mega Market, Tony Fruit, Shop 141, Star Kitchen, Vinmart…

Năm nay, táo Aomori bội thu hơn mọi năm, trái táo to, vỏ láng bóng, tỏa hương thơm đặc trưng và có vị ngọt thanh, pha chút chua dịu. Với lượng táo thu hoạch tốt hơn, dự kiến táo về Việt Nam cũng sẽ nhiều hơn!

“Khách hàng ưa chuộng loại táo này vì tin tưởng sự chất lượng của nông sản Nhật Bản. Táo Nhật Bản được trồng theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt nên khách có thể rửa sạch rồi ăn cả vỏ”, bà Thanh Loan - đại diện đơn vị nhập khẩu táo Aomori tại Việt Nam cho biết.

Khi ăn táo thường xuyên giúp chống ô xy hóa, tăng các vi khuẩn tốt cho đường ruột, tránh tăng đường huyết đột ngột và làm giảm cholesterol trong máu. Đặc biệt, vỏ táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên chúng ta không nên gọt bỏ vỏ, rất lãng phí.

Táo Aomori có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe

Loại táo này được trồng ở tỉnh Aomori - vùng đất có thiên nhiên trù phú và khí hậu lạnh giá quanh năm, lượng mưa lớn trùng thời kỳ sinh trưởng của táo. Với đặc điểm khí hậu lạnh quanh năm và độ chênh lệch nhiệt độ trong cùng một ngày khá lớn nên táo tươi tại Aomori luôn được tắm nắng vào ban ngày và ủ lạnh vào ban đêm. Chính vì vậy, táo tại đây có được vị thơm ngon đặc biệt.

Bên cạnh lợi thế tự nhiên, táo Aomori còn được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt và hoàn toàn thủ công.

Để có thể thu hoạch táo ngon vào tháng 10 và 11, người nông dân phải bắt đầu quá trình tỉa cành vào tháng 1 - giữa mùa đông lạnh giá, tuyết phủ trắng xóa.

Táo được người nông dân tỉ mỉ thụ phấn bằng tay. Từ tháng 5 đến 7, khi cây bắt đầu ra trái, họ sẽ cắt bỏ những hoa và quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho các trái lớn phát triển tốt nhất, đồng thời bọc kỹ từng trái táo để ngăn ngừa côn trùng, nấm bệnh xâm nhập.

Những trái táo Aomori được chăm sóc kỳ công

Khi táo dần lớn, người nông dân sẽ tháo gỡ lớp bọc và lặt bớt lá để quả được hấp thụ nắng trời cho màu sắc đẹp, họ sẽ thường xuyên xoay mặt táo để vỏ có màu đồng đều.

Sau khi thu hoạch vào tháng 10 và 11, táo sẽ được phân loại từ vườn đến dây chuyền hiện đại theo quy trình nghiêm ngặt về các chỉ số màu sắc, độ lớn, độ ngọt, độ chua và độ chín từng quả để đảm bảo chất lượng tốt nhất, rồi đóng thùng và bảo quản tại kho chuyên dụng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Aomori có khoảng 50 loại táo. Hiện nay tại thị trường Việt Nam có bán 6 loại được xem là ngon nhất trong số này như Fuji, Kinsei, Sekai-ichi, Mutsu, JonaGold và Ohrin. Mỗi loại táo có đặc trưng riêng, để du khách lựa chọn phù hợp sở thích, nhu cầu.

Trong đó, táo Sekai-ichi nổi bật nhất bởi kích thước lớn, quả trung khoảng 500 gram, quả lớn có thể hơn 1 kg, chu vi trung bình từ 12-18cm. Thịt quả chắc, nhiều nước, ngọt đậm, chua nhẹ. Những trái 1kg khá hiếm nhưng khách hàng Việt sẵn sàng chi bộn tiền để săn lùng.

Táo Fuji được nhiều khách hàng Việt ưa thích vì quả tròn đều, có kích thước khoảng 350-400gram/quả, vỏ màu đỏ tươi, bắt mắt - rất phù hợp để trang trí những giỏ quà biếu tết. Đặc biệt, táo Fuji rất thơm, vị chua ngọt vừa phải, thanh mát.

Để giỏ quà thêm bắt mắt, khách hàng có thể kết hợp giữa màu đỏ của Fuji và màu vàng tươi của táo Kinsei. Loại táo này vỏ hơi nhám, quả giòn, mọng nước, ngọt đậm đà.

Mỗi loại táo Aomori có đặc trưng riêng

Chủ một đại lý tại TP.HCM cho biết, từ cuối tháng 11, họ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng táo Aomori từ các doanh nghiệp, khách hàng lẻ. Các loại táo kích cỡ lớn được ưa chuộng dù giá thành cao và phải đặt sớm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, táo Aomori sẽ chính thức được bán tại siêu thị và cửa hàng trái cây từ tháng 12.2022 để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Mức giá các loại táo Aomori dao động từ 250.000 - 500.000 đồng/kg, nhiều loại hiếm, có kích cỡ lớn và ngoại hình đẹp có mức giá lên tới 1 triệu - 1,8 triệu đồng/kg.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.