Tạo ra màu sơn trắng nhất thế giới có ích lợi gì?

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học cho biết họ tạo ra loại sơn này không phải để phá kỷ lục thế giới mà để hạn chế sự nóng lên toàn cầu, với ý tưởng là tạo ra một loại sơn có thể phản chiếu ánh mặt trời từ các tòa nhà.

Loại sơn đặc biệt này phản chiếu tới 98,1% bức xạ mặt trời, là bước cải tiến so với loại sơn được tạo ra bởi chính nhóm nghiên cứu này vào năm ngoái với mức phản chiếu 95,5%. Lớp sơn trước đây của họ được làm từ canxi cacbonat.

Nguyên nhân khiến lớp sơn mới này trở nên siêu trắng là nhờ nồng độ rất cao của hợp chất hóa học bari sulfat, được sử dụng trong giấy in ảnh và mỹ phẩm.

Tạo ra màu sơn trắng nhất thế giới có ích lợi gì? - ảnh 1

Giáo sư Xiulin Ruan đã cùng sinh viên đại học Purdue nghiên cứu ra loại sơn trắng mới

Đại học Purdue

Do ít hấp thụ nhiệt, các tòa nhà được sơn loại sơn này có thể mát hơn, bớt sử dụng điều hòa nên sẽ giúp tiết kiệm điện.

Các nhà khoa học ước tính sử dụng lớp sơn mới này để phủ lên một mái nhà với diện tích khoảng 93 m2 có thể thay thế cho một máy điều hòa công suất 10 kW, lớn hơn so với các loại máy điều hòa được sử dụng tại hộ gia đình.

Giáo sư Xiulin Ruan tại Đại học Purdue, người đã cùng sinh viên nghiên cứu ra loại sơn trắng mới này, cho biết loại sơn có thể giúp bớt sử dụng máy điều hòa, qua đó giúp tiết kiệm điện và chống biến đổi khí hậu. Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với một công ty để đưa loại sơn này ra thị trường.

Biến đổi khí hậu đe dọa sinh kế của các "hải nữ" Hàn Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm