Tập đoàn Nga Gazprom nói chưa nhận lại tuabin Nord Stream 1 do cấm vận

La Vi
La Vi
05/08/2022 15:26 GMT+7

Tập đoàn năng lượng Gazprom hôm 3.8 tuyên bố chưa thể tiếp nhận một tuabin cho đường ống khí đốt Nord Stream 1 vì vướng c ác biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Việc thiếu tuabin này được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức.

Tập đoàn Gazprom tuyên bố: "Các lệnh trừng phạt của Canada, EU, Anh và sự không nhất quán giữa tình hình hiện tại và các nghĩa vụ hợp đồng hiện tại của Siemens khiến việc giao động cơ 073 cho Portovaya [trạm nén] là không thể”.

Một tuabin tại một cơ sở của công ty Siemens ở TP.Muelheim, Đức

reuters

Tuabin nén khí được công ty vận tải Challenge Group chuyển từ Canada đến Đức hôm 17.7.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 3.8 khẳng định đã đủ mọi điều kiện cần thiết để vận chuyển tuabin từ Đức sang Nga. Ông Scholz cáo buộc Moscow cố tình trì hoãn quá trình này.

Thủ tưởng Đức nói "các nhà khai thác đường ống phía Nga chỉ cần nói rằng họ muốn nhận lại tuabin và cung cấp thông tin hải quan".

Tập đoàn Gazprom của Nga trước đó nói rằng việc chậm trễ đưa tuabin từ Canada về Nga là nguyên nhân khiến việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 bị giảm sút.

Đức đã bác bỏ tuyên bố này, gọi đây là động thái mang động cơ chính trị của Moscow.

Dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 chỉ còn khoảng 20% công suất vào cuối tháng 7, sau khi Gazprom tạm dừng hoạt động một trong hai tuabin cuối cùng do "vấn đề kỹ thuật".

Phó giám đốc Gazprom Vitaly Markelov quy trách nhiệm cho Siemens, là nhà sản xuất tuabin, đã không hoàn thành nghĩa vụ sửa chữa động cơ bị lỗi cho Nord Stream.

Theo ông Markelov, một số động cơ tại trạm nén hiện đang không hoạt động do hỏng hóc khẩn cấp vì chưa được Siemens sửa chữa.

Ngày 29.7, ông Markelov nói rằng việc chuyển giao tuabin từ Canada cho Đức, thay vì Nga, đã không tuân theo hợp đồng.

Ngoài ra, ông cho biết Gazprom chưa nhận được từ Siemens một gói tài liệu hoàn chỉnh cho phép vận chuyển và sửa chữa động cơ cho đường ống dẫn khí.

Thủ đô Đức Berlin chọn tắt đèn tiết kiệm điện vì xung đột Nga - Ukraine

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỉ m3 khí đốt mỗi năm. Phương Tây cáo buộc Nga đang sử dụng nguồn cung năng lượng làm công cụ gây sức ép. Moscow ngược lại khẳng định rằng Nga vẫn là nhà cung ứng năng lượng đáng tin cậy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.