Tập trung phát triển nguồn nhân lực liên quan chuyển đổi số

15/01/2023 06:36 GMT+7

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ LĐ-TB-XH ngày 14.1.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao những cố gắng của ngành LĐ-TB-XH để hoàn thành 6/6 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, trong đó có những kết quả nổi bật như: tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng gần 1% so với năm 2021, lao động có việc làm tăng 1,5 triệu người, thu nhập bình quân tăng 1 triệu đồng/tháng, đưa hơn 143.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài… Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ, chỉ tiêu về nâng cao năng suất lao động nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 Quốc hội giao cho Chính phủ thì chưa đạt, trong đó có một phần trách nhiệm của Bộ LĐ-TB-XH. Cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu, tiếp tục là điểm nghẽn cho phát triển việc làm và nâng cao năng suất lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị

Nhật Bắc

Trước nhu cầu về lao động ngày càng cao, Thủ tướng cho rằng, Bộ LĐ-TB-XH cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực gắn với nhu cầu phát triển nền kinh tế và cuộc cách mạng lần thứ 4, nhất là đào tạo con người, đào tạo nghề, đào tạo kỹ năng cho lao động. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Chúng ta phải nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động ngày càng tiệm cận với khu vực và thế giới, dần dần thay thế cho các vị trí, công việc do chuyên gia nước ngoài đảm nhận”.

Trong năm 2023, Thủ tướng chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH phải xây dựng và thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, chủ động thích ứng với già hóa dân số. Có giải pháp đột phá nhằm nâng cao năng suất lao động; đặc biệt, tăng cường kỹ năng số cho người lao động; đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 theo hướng mở, linh hoạt, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Thủ tướng, khi làm việc với nhiều nhà đầu tư, đối tác, hầu hết họ có 2 băn khoăn về hạ tầng và nguồn lao động. “Bộ LĐ-TB-XH cần tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm vào các ngành nghề mới nổi liên quan đến chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghệ cao…; tổ chức đào tạo phát triển kỹ năng lao động và cung ứng kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là nhu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”, Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH cần tập trung xử lý những vấn đề xã hội bức xúc, quan tâm như: tình trạng bạo lực, xâm hại, buôn bán trẻ em, phụ nữ; tình trạng lao động VN đi làm việc ở nước ngoài vi phạm hợp đồng; quản lý lao động người nước ngoài ở VN; cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết một trong những vấn đề trọng tâm của ngành trong năm 2023 là hoàn thiện thể chế, chính sách. Theo đó, bộ sẽ chủ trì sửa đổi luật Việc làm, luật Bảo hiểm xã hội là những chính sách trọng tâm, cùng một số các chính sách chăm lo đối với người có công, giảm nghèo, chăm sóc và bảo vệ trẻ em...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.