Tàu chiến Mỹ lần đầu tuần tra tại Biển Đông dưới thời Tổng thống Trump

25/05/2017 07:17 GMT+7

Hải quân Mỹ tiến hành chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Hãng Reuters ngày 25.5 đưa tin tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ vừa tiến hành hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.
Theo đó, tàu khu trục này đã vào phạm vi 12 hải lý gần Đá Vành Khăn hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng. Đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Cùng ngày, tờ The Wall Street Journal cũng dẫn nguồn các quan chức Mỹ xác nhận Lầu Năm Góc tiến hành chiến dịch tuần tra ở Biển Đông.
“Chiến dịch đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump được thực hiện nhằm gửi tín hiệu đến Trung Quốc về ý định của Mỹ trong việc duy trì các đường vận tải biển trọng yếu ở Thái Bình Dương”, tờ báo nhận định.
Trước đó vào ngày 5.5, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chủ trì Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ tại thủ đô Washington D.C và nhấn mạnh ASEAN là đối tác quan trọng và thiết yếu của nước này, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực.
Tại hội nghị, Biển Đông là chủ đề quan trọng được thảo luận sâu rộng và các bên đã bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp trên thực địa tại khu vực này.
Ngoại trưởng Tillerson đảm bảo với các nước Đông Nam Á rằng họ có thể trông cậy vào vai trò của Mỹ để khẳng định quyền củng cố giao lưu thương mại không bị cản trở, cũng như an ninh, hòa bình khu vực và quốc tế theo đúng luật pháp quốc tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.