Tàu chiến Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung tại Biển Đông

20/10/2020 12:44 GMT+7

Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản và Úc đã có cuộc tập trận chung trên Biển Đông ngày 19.10, lần thứ 5 tàu chiến 3 nước tập trận chung ở tây Thái Bình Dương chỉ trong năm 2020.

Hạm đội 7 của hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục USS John S. McCain, tàu khu trục JS Kirisame (Nhật Bản) và tàu khu trục HMAS Arunta (Úc) đã tập trận chung trên Biển Đông ngày 19.10.
Theo thông báo của Hạm đội 7, các lực lượng tham gia huấn luyện và hoạt động chung nhằm gia tăng năng lực tập thể của các nước đồng minh, nhằm duy trì an ninh biển và tính sẵn sàng phản ứng trước các tình huống bất ngờ trong khu vực.

Tàu chiến 3 nước Mỹ, Nhật Bản, Úc tập trận tại Biển Đông ngày 19.10

Hải quân Mỹ

Chỉ huy Yokota Kazushi trên tàu Kirisame nói cuộc tập trận là nỗ lực nhằm duy trì và phát triển khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương) tự do và rộng mở. “Mối liên kết bền chặt với các đối tác là nền tảng của chúng tôi. Mặc dù Covid-19 đang lây lan, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản tiếp tục tăng cường quan hệ với các đồng minh, đối tác”, ông Kazushi nhấn mạnh.
Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang thăm Việt Nam, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo từ khi nhậm chức hồi tháng 9.

Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước tập trận ở tây Thái Bình Dương trong năm 2020

Hải quân Mỹ

Chỉ huy tàu John S. McCain, ông Ryan Easterday nói rằng hoạt động tập chung tại Biển Đông lần này thúc đẩy sự minh bạch, luật pháp, tự do đi lại và toàn bộ những nguyên tắc làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng tại Indo-Pacific.

Khu trục hạm chở trực thăng, tàu ngầm Nhật Bản tập trận ở Biển Đông

Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Úc tập trận chung tại tây Thái Bình Dương trong năm 2020. Hôm 15.10, tàu McCain cũng tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông. Đó là lần thứ 3 tàu Reagan hoạt động tại Biển Đông trong năm nay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.