Tàu đổ bộ ‘khủng’ của Trung Quốc sẽ gây ra mối đe dọa lớn cho Đài Loan?

Văn Khoa
Văn Khoa
05/12/2021 20:24 GMT+7

Một số chuyên gia cho rằng một khi được trang bị tàu đổ bộ tấn công loại Type 075, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc , giám sát eo biển Đài Loan, sẽ có căn cứ tấn công mạnh.

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 4.12 đưa tin một bức ảnh được đưa lên mạng xã hội gần đây cho thấy chiếc tàu đổ bộ tấn công loại Type 075 thứ 2 xuất hiện tại căn cứ hải quân thuộc Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang.

Hình ảnh được cho là chiếc tàu đổ bộ tấn công Type 075 thứ 2 tại căn cứ thuộc Chiến khu Đông bộ

Chụp màn hình SCMP

Bức ảnh nói trên, do chính quyền địa phương công bố, cho thấy thân tàu nhưng chưa được đánh số. Chiếc Type 075 thứ nhất mang số “31” và được đặt tên Hải Nam, đã gia nhập Chiến khu Nam bộ, giám sát hoạt động của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông, hồi tháng 4. Một số nguồn tin tiết lộ chiếc Type 075 thứ 2 sẽ mang số “32” và sẽ được đặt tên sau khi được đưa vào biên chế cho Chiến khu Đông bộ, giám sát hoạt động ở eo biển Đài Loan và biển Hoa Đông.

Tăng khả năng tấn công

Tàu Type 075 dài khoảng 237 m, có độ choán nước 40.000 tấn và có thể chở gần 1.000 lính thủy đánh bộ, mang theo nhiều xe tăng, xe bọc thép, tàu đệm khí và 30 trực thăng chiến đấu đa nhiệm Z-8 hoặc Z-9. Tàu Type 075 được xem là tàu sân bay nhỏ và có khả năng tổ chức đổ bộ tấn công toàn diện.

Một khi được đưa vào biên chế, chiếc tàu Type 075 thứ 2 sẽ giúp Hạm đội Đông Hải thuộc Chiến khu Đông bộ nâng cao khả năng tấn công đáng kể vì hạm đội này hiện chưa có tàu sân bay hay tàu đổ bộ tấn công có thể chở theo trực thăng chiến đấu, theo SCMP. Hai tàu sân bay hiện nay của Trung Quốc là Liêu Ninh và Sơn Đông đã được phân bổ lần lượt cho Hạm đội Bắc Hải và Hạm đội Nam Hải, với địa bàn hoạt động ở Biển Đông.

Tàu đổ bộ tấn công Type 075 thứ nhất mang tên Hải Nam của Trung Quốc

Chụp từ Clip

Nhà bình luận quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình (ở Hồng Kông) cho rằng tàu Type 075 giống như "anh em song sinh" của tàu vận tải đổ bộ Type 071. Nhiệm vụ chính của tàu Type 075 là giành thế vượt trội trên không, còn tàu Type 071 tập trung vào tác chiến trên bộ. Tàu Type 071 dài 210 m, có độ choán nước 25.000 tấn, có thể mang theo 600-800 lính thủy đánh bộ cùng 4 tàu đệm khí, nhiều xe thiết giáp lội nước và 4 trực thăng vận tải Z-8. Hạm đội Đông Hải hiện có 3 tàu Type 071 và nhiều tàu đổ bộ khác.

Lợi hại hơn tàu sân bay?

Chuyên gia quân sự Lã Lễ Thi ở Đài Loan cho rằng chiếc Type 075 sẽ là mối đe dọa lớn đối với khả năng phòng thủ của vùng lãnh thổ này, có thể lợi hại hơn cả tàu sân bay. “Nếu biến cố xảy ra ở eo biển Đài Loan, tàu Type 075 sẽ được biến thành một căn cứ hậu cần nổi và hỗ trợ cho các trực thăng tấn công từ những căn cứ ở bờ biển phía đông nam của Trung Quốc”, ông Lã nhận định, theo SCMP.

Cũng theo ông Lã, các nhóm tác chiến tàu sân của đại lục không nhắm vào khả năng phòng thủ của Đài Loan mà tập trung cho chiến lược chống tiếp cận để ngăn chặn sự can thiệp của quân đội nước ngoài ở Biển Đông và phía tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc cứng rắn "không thỏa hiệp" trong vấn đề Đài Loan

Tương tự, nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình nhận định những tàu đổ bộ trực thăng như Type 075 có thể đóng vai trò quan trọng hơn tàu sân bay trong tương lai. Ông lập luận những tàu đó có đầy đủ vũ khí và lính thủy đánh bộ để tiến hành các chiến dịch trong khi tàu sân bay chỉ là căn cứ không quân di động.

Trung Quốc đã cho hạ thủy chiếc Type 075 thứ 3 hồi tháng 1 và ông Tống cho hay ông tin rằng chiếc tàu này sẽ được giao cho Chiến khu Nam bộ, nhưng 3 tàu Type 075 có thể hợp sức ở Chu Sơn trong trường hợp xảy ra xung đột ở eo biển Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.