Tàu Mỹ từ bỏ nỗ lực đổ bộ mặt trăng

10/01/2024 06:15 GMT+7

Nguyên nhân là con tàu xảy ra tình trạng rò rỉ nhiên liệu, gây mất lực đẩy nghiêm trọng.

Hôm qua (9.1), Astrobotic Technology (trụ sở Pennsylvania), công ty phát triển tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên của Mỹ sau hơn 5 thập niên, buộc phải từ bỏ nỗ lực đáp tàu Peregrine xuống vệ tinh tự nhiên của trái đất trong vòng 24 giờ đầu tiên kể từ khi rời bệ phóng ở Florida (Mỹ) hôm 8.1, theo Reuters.

Nguyên nhân là con tàu xảy ra tình trạng rò rỉ nhiên liệu, gây mất lực đẩy nghiêm trọng. Vài giờ sau khi tên lửa đẩy Vulcan Centaur mang theo tàu Peregrine phóng lên không gian, Astrobotic thông báo tin xấu: sứ mệnh Peregrine đang bị đe dọa. Tàu đổ bộ không thể tự đặt vào vị trí đối diện với mặt trời do trục trặc ở bộ phận đẩy, dẫn đến hậu quả là con tàu không thể sạc được pin. Vấn đề pin được giải quyết sau đó, nhưng đến hiện tại Astrobotic vô phương xoay xở do vấn đề xảy ra liên quan hệ thống đẩy của con tàu.

Tàu Mỹ từ bỏ nỗ lực đổ bộ mặt trăng- Ảnh 1.

Mô phỏng tàu đổ bộ Peregrine

Astrobotic Technology

Hình ảnh đầu tiên truyền về từ sứ mệnh Peregrine cho thấy những lớp cách nhiệt bên ngoài con tàu bị rúm ró, minh chứng cho sự bất thường ở hệ thống đẩy. Đến hôm qua, Astrobotic cập nhật thông tin cho hay vụ rò rỉ nhiên liệu đang khiến tổ hợp đẩy kiểm soát hệ thống định hướng của con tàu phải vận hành nhiều hơn dự kiến nhằm ngăn chặn Peregrine lâm vào tình trạng hoạt động hỗn loạn. Tổ hợp đẩy chỉ có thể hoạt động tối đa thêm 40 giờ kể từ thời điểm thông báo.

"Tính đến thời điểm hiện tại, mục tiêu của chúng tôi là đưa Peregrine đến càng gần mặt trăng càng tốt trước khi mất năng lực duy trì vị trí hướng về mặt trời và dẫn đến cạn dần năng lượng", Đài CNN dẫn thông báo của công ty. Điều đó cũng đồng nghĩa Astrobotic phải hủy bỏ mục tiêu cho tàu đáp xuống bề mặt mặt trăng, lẽ ra thực hiện ngày 23.2.

Tên lửa Vulcan Centaur đưa tàu vũ trụ Mỹ lên mặt trăng

Astrobotic đã chế tạo Peregrine theo hợp đồng trị giá 108 triệu USD với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Con tàu được thiết kế giá rẻ, nhằm phục vụ tầm nhìn của NASA là giảm chi phí phóng tàu đổ bộ lên mặt trăng nhờ vào sự phối hợp với công ty tư nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.