Tàu ngầm hạt nhân Nga bị hỏng trong sự cố 'gay cấn, thú vị, đi vào lịch sử'

Khánh An
Khánh An
05/08/2021 12:17 GMT+7

Tàu ngầm hạt nhân Orel của Hải quân Nga gặp sự cố khi di chuyển trong lãnh hải của Đan Mạch ở vùng biển Baltic.

Trang The Drive ngày 5.8 đưa tin tàu ngầm hạt nhân Orel (lớp Oscar-II) của Nga gặp trục trặc hệ thống đẩy vào ngày 30.7 tại vùng biển Baltic gần thành phố Aarhus ở Đan Mạch.
Sự cố khiến hải quân Nga phải chuẩn bị kéo tàu ngầm này về, nhưng may sao sau đó tàu đã phục hồi hoạt động được. Chưa rõ chi tiết của sự cố, nhưng các tàu ngầm của Nga thường gặp sự cố trong vài năm gần đây.

Tàu ngầm hạt nhân Nga hỏng giữa biển Baltic

Tờ The Barents Observer đưa tin tàu ngầm Orel đang di chuyển cùng tàu khu trục săn ngầm Phó đô đốc Kulakov (lớp Udaloy) từ St. Petersburg đến bán đảo Kola thì gặp sự cố.
Các thủy thủ tàu Orel lên phía trên tàu và mặc áo phao, trong khi tàu kéo Altai của Hạm đội phương Bắc tiến đến với dây kéo. Tàu tuần tra HDMS Diana của Đan Mạch cũng tiến đến đề nghị hỗ trợ và liên lạc bất thành với tàu ngầm, nhưng được tàu Phó đô đốc Kulakov trả lời.
Tàu HDMS đang hộ tống tàu Orel khi xảy ra sự cố. Tàu bè ra vào biển Baltic buộc phải đi qua vùng lãnh hải Đan Mạch hoặc Thụy Điển, do đó các tàu chiến nước ngoài thường được các tàu của hải quân những nước này hộ tống khi đi qua khu vực.
Viết trên Facebook, hải đội 3 của hải quân Đan Mạch cho rằng đây là chuyến hộ tống “đi vào lịch sử vì vừa gay cấn vừa thú vị khi tàu ngầm hạt nhân Orel thuộc lớp Oscar-II gặp trục trặc hệ thống đẩy và nằm chết dí ở vùng biển Sejero, trôi dạt khoảng 1,5 knot về phía đảo này”.
Hải quân Đan Mạch đề nghị giúp đỡ tàu ngầm nhưng “bị từ chối một cách lịch sự và không có gì bất ngờ”.

Tàu ngầm Nga phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava

Sau khi được khắc phục, các tàu Nga tiếp tục di chuyển lên phía bắc đến vùng biển giữa Đan Mạch và Na Uy. Phía Na Uy cho biết tàu ngầm này ban đầu di chuyển nổi trên mặt nước nhưng sau đó đã lặn xuống. Hải quân Nga hiện chưa giải thích gì về sự cố trên.
Chiếc tàu ngầm lớp Oscar-II được biên chế từ năm 1992, trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân và thường mang theo các tên lửa hành trình và ngư lôi. Cùng thuộc lớp tàu này có tàu Kursk từng bị một tai nạn kinh hoàng vào tháng 12.2000 khiến toàn bộ 118 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng trong một cuộc huấn luyện ở biển Barents.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.