Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa vào Ukraine, Mỹ nói Nga trễ tiến độ

0 Thanh Niên Online

Quan chức Lầu Năm Góc đánh giá chiến dịch quân sự của Nga nhằm kiểm soát vùng Donbass ở miền đông Ukraine đang bị trễ kế hoạch.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 29.4 cho biết lần đầu tiên quân đội Nga phóng tên lửa từ tàu ngầm để tấn công mục tiêu quân sự Ukraine.

Reuters dẫn thông báo cho biết một tàu ngầm điện-diesel của Nga từ biển Đen đã phóng nhiều tên lửa hành trình Kalibr về phía Ukraine.

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa vào Ukraine, Mỹ nói Nga trễ tiến độ - ảnh 1

Lực lượng thân Nga tại Mariupol

Reuters

Thông báo với các phóng viên ngày 29.4, một quan chức Lầu Năm Góc cho hay sự phản kháng mạnh của lực lượng Ukraine và sự thận trọng sau chiến dịch quanh Kyiv đang khiến chiến dịch của Nga tại Donbass bị chậm trễ.

Theo AFP, vị quan chức nhận định lực lượng Nga chủ yếu đang thiết lập điều kiện cho một cuộc tiến công lớn hơn và lâu dài hơn. Phía Nga chủ yếu không kích và nã pháo vào các vị trí của Ukraine trước rồi mới cho bộ binh tiến lên.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công này không hiệu quả như mong muốn, khiến Nga không đạt được nhiều tiến triển trên bộ. “Họ cũng có một chút e dè về việc tiến ra khỏi tuyến tiếp vận. Họ không muốn lặp lại sai lầm tại Kyiv”, vị quan chức Mỹ nói.

Theo vị này, Lầu Năm Góc tin rằng lực lượng Nga đang trễ nhiều ngày so với kế hoạch đề ra tại Donbass.

T

Lần đầu tiên Tàu ngầm Nga phóng tên lửa vào Ukraine, Mỹ nhận định Nga đang chậm tiến độ

rước mắt, quân đội Nga được cho là đang cố lập thế gọng kìm trên chiến trường để bao vây lực lượng Ukraine trên tiền tuyến. Giới phân tích nhận định mục tiêu ngắn hạn của Nga là kiểm soát các vùng phía đông đường kết nối tưởng tượng giữa Kharkiv và Donetsk.

Theo Lầu Năm Góc, Nga có 92 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn (BTG) ở miền đông và miền nam Ukraine và một số nhóm khác đang ở biên giới.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 29.4 cho rằng Donbass vẫn là trọng tâm chiến lược của Nga nhằm kiểm soát 2 tỉnh Donetsk và Luhansk. Tuy nhiên, do sự phản kháng mạnh của Ukraine, Nga bị cho là chỉ giành kiểm soát hạn chế và đổi lại là tổn thất nặng.

Mỹ và một số nước châu Âu đang cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine nhưng vấn đề hậu cần và việc đào tạo binh sĩ cách sử dụng nên số vũ khí này gần như chưa thể tham chiến.

Nguy cơ hòa đàm Nga-Ukraine đổ vỡ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29.4 trả lời phỏng vấn đài Al-Arabiya rằng Nga sẽ xem những chuyến hàng chở vũ khí cho Ukraine là mục tiêu chính thức để tấn công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm