Tàu sân bay Mỹ đạt cột mốc lịch sử khi hoạt động ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
25/04/2023 15:23 GMT+7

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã đạt được một cột mốc lịch sử về số lần đón máy bay hạ cánh khi ở Biển Đông trong cuối tuần trước.

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã chạm cột mốc 350.000 lần đón máy bay hạ cánh hôm 22.4 ở Biển Đông khi một chiếc chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet hạ cánh trên boong tàu, theo báo Star and Stripes ngày 24.4 dẫn thông báo từ Hải quân Mỹ.

"Tôi rất vinh dự khi mang lại cột mốc lịch sử này cho con tàu của chúng tôi. Tôi dành cuộc hạ cánh này cho vô số phi công hải quân đã bay trước tôi", Đại úy Craig Sicola, sĩ quan chỉ huy của tàu sân bay USS Nimitz và là phi công chính của chiếc máy bay chiến đấu đã hạ cánh, cho hay.

Tàu sân bay Mỹ đạt cột mốc lịch sử khi hoạt động ở Biển Đông - Ảnh 1.

Đại úy Craig Sicola, sĩ quan chỉ huy của tàu sân bay USS Nimitz (ghế trước), và sĩ quan Luke Edwards thuộc Phi đội máy bay chiến đấu tấn công, thực hiện cuộc hạ cánh trên một chiếc F/A-18F Super Hornet vào ngày 22.4

Hải quân Mỹ

Một cuộc hạ cánh thành công trên tàu sân bay là khi máy bay tiếp xúc với tàu sân bay và móc đuôi của nó vướng vào một trong bốn dây cáp được đặt trên boong tàu. Khi đó, móc đuôi sẽ ngay lập tức giảm tốc độ của máy bay chiến đấu để nó có thể dừng lại an toàn. Boong tàu sân bay không đủ dài để máy bay có thể hạ cánh theo kiểu truyền thống.

USS Nimitz là chiếc đầu tiên trong số các tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ và được đưa vào phục vụ năm 1975. Lần hạ cánh thành công đầu tiên diễn ra cùng năm đó. Hải quân Mỹ cho biết USS Nimitz là tàu sân bay hoạt động lâu đời nhất trên thế giới.

USS Nimitz là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay 11 của Hạm đội 3. Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay này đang được triển khai theo lịch trình tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7 ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ cho hay kể từ khi được đưa vào sử dụng, tàu sân bay USSNimitz đã thực hiện 30 đợt triển khai và phục vụ trong vô số hoạt động. Tàu sân bay này dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào năm 2027. Các tàu sân bay lớp Nimitz, chủ yếu được cung cấp năng lượng từ hai lò phản ứng hạt nhân, có tuổi thọ dự kiến khoảng 50 năm.

Tàu sân bay có số lần đón bắt hạ cánh thành công cao tiếp theo là USS Dwight D. Eisenhower, tàu sân bay hoạt động lâu đời thứ hai của hải quân Mỹ. Tàu này đã chứng kiến gần 327.000 cuộc hạ cánh như thế.

Tàu sân bay Ấn Độ đón chiến đấu cơ nội địa, ghi cột mốc lịch sử

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.