Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông

14/07/2022 10:59 GMT+7

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-77) hiện hoạt động tại Biển Đông, trùng với thời điểm khu trục hạm USS Benfold thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan

hải quân mỹ

Hạm đội 7 hôm 13.7 thông báo tàu sân bay USS Ronald Reagan lần đầu tiên vào Biển Đông trong năm 2022, theo USNI News hôm 14.7.

Trong thời gian ở đây, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ triển khai các chiến dịch an ninh hàng hải, bao gồm phối hợp huấn luyện chiến thuật giữa các đơn vị trên không và trên biển.

“Nhóm tác chiến của chúng tôi hoạt động không ngơi nghỉ để duy trì năng lực và sự sẵn sàng, và chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc này trong lúc hoạt động ở Biển Đông để thể hiện cam kết của Mỹ tại khu vực”, Chuẩn đô đốc Michael Donnelly, Tư lệnh Hạm đội đặc nhiệm 70/Nhóm tác chiến tàu sân bay số 5.

Nhóm tác chiến USS Ronald Reagan bao gồm bản thân tàu sân bay và Không đoàn tàu sân bay số 5, tuần dương hạm USS Antietam (CG-54) và khu trục hạm USS Higgins (DDG-76).

Tháng trước, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận Valiant Shield 2022 ở vùng biển Philippines. Các chiến đấu cơ thuộc Không đoàn tàu sân bay số 5 đã diễn tập bắn đạn thật, tấn công các mục tiêu tầm xa trên biển.

Theo trang Defense News, khoảng 13.000 quân nhân thuộc hải quân, không quân, lục quân, lính thủy đánh bộ và không gian của Mỹ đã phối hợp diễn tập trong khuôn khổ Valiant Shield 2022. Sự kiện chỉ dành cho các lực lượng Mỹ tập trung vào nỗ lực tăng cường sự tương tác liên quân, được xây dựng dựa trên môi trường thực tế nhằm đối phó các lực lượng thù địch.

Bên cạnh đó, tàu ngầm HMAS Collins của Hải quân Hoàng gia Úc hiện có mặt tại Biển Đông. Còn USS Frank Cable, tàu tiếp liệu tàu ngầm của Mỹ, đã đến quân cảng RMN Kota Kinabalu của Malaysia hôm 13.7.

Cũng theo thông báo của Hạm đội 7, hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải (FONOP) của tàu khu trục USS Benfold đã được thực hiện vào ngày 13.7 tại Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa. Quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.