Tàu sân bay Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan?

18/03/2022 17:59 GMT+7

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc được cho là đã đi qua eo biển Đài Loan ngay trước khi lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có cuộc điện đàm.

Reuters ngày 18.3 dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ tàu sân bay Sơn Đông (CV-17) của Trung Quốc đã di chuyển qua eo biển Đài Loan theo hướng bắc trong cùng ngày.

Bức ảnh được cho là chụp tàu sân bay Sơn Đông

Ảnh chụp màn hình Dimsum Daily

Nguồn tin nói rằng tàu Sơn Đông đã đi sát đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, nằm gần thành phố Hạ Môn của đại lục. “Khoảng 10 giờ 30, CV-17 xuất hiện ở vị trí cách Kim Môn khoảng 30 hải lý về hướng tây nam và được chụp lại bởi một hành khách trên một chuyến bay dân sự”, nguồn tin nói.

Một điểm bất thường là tàu Sơn Đông di chuyển qua eo biển vào ban ngày thay vì ban đêm như những hoạt động lần trước.

Tàu sân bay Trung Quốc không có máy bay trên boong. Tàu khu trục USS Ralph Johnson của Mỹ được cho là đã theo sau tàu Sơn Đông. Phía Đài Loan cũng triển khai tàu chiến theo dõi tình hình.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan từ chối bình luận về sự việc nhưng nói vẫn theo sát hoạt động của Trung Quốc tại eo biển và phản ứng theo đúng quy trình. Trong khi đó, người phát ngôn Mark Langford của hải quân Mỹ thông báo tàu USS Ralph Johnson đã di chuyển thường lệ qua eo biển Đài Loan nhưng vào ngày 17.3.

Đài Loan tập trận chống đổ bộ trên đảo gần Trung Quốc

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao nước này cho hay tàu Sơn Đông đang có một lịch huấn luyện thường lệ. Ông Triệu cũng kêu gọi không nên kết nối sự việc này với việc liên lạc giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ.

Nghị sĩ La Trí Chính của đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan gọi chuyến đi của tàu Sơn Đông là “thông điệp rất khiêu khích” khi khu vực đang trong tình trạng báo động vì cuộc chiến tại Ukraine và chỉ còn vài giờ nữa đến thời điểm cuộc gọi giữa lãnh đạo Mỹ-Trung.

Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm trong tối nay (18.3) để thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cuộc xung đột ở Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Biden diễn ra chỉ vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp nhau tại Rome (Ý) ngày 14.3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.